Ông Trump than cuộc sống sẽ “dễ thở” hơn nếu không thương chiến với Trung Quốc

22 Tháng 08, 2019 | 07:22

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21-8 cho biết ông là "người được chọn" để giải quyết sự mất cân bằng thương mại với Trung Quốc.

Phát biểu trước các phóng viên, ông Trump cho biết: "Tôi là người được chọn. Vì vậy, tôi đang đối đầu với Trung Quốc. Tôi đang đối đầu với Trung Quốc về thương mại. Mọi người biết không? Chúng ta đang chiến thắng".

Nhà lãnh đạo Mỹ thừa nhận cuộc sống của ông sẽ "dễ thở" hơn nếu không gây ra cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Ngoài ra, cuộc chiến này có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ nhưng không đến nỗi làm kinh tế suy thoái. Mặc dù vậy, ông tin rằng Washington và Bắc Kinh sẽ đạt được một thoả thuận thương mại.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu của quốc hội lo ngại thuế quan đối với Trung Quốc và một loạt quốc gia khác sẽ làm giảm 0,3% sản lượng kinh tế của Mỹ vào năm 2020.

Ông Trump than cuộc sống sẽ “dễ thở” hơn nếu không thương chiến với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21-8 cho biết ông là "người được chọn" để giải quyết sự mất cân bằng thương mại với Trung Quốc. Ảnh: AP

Theo Văn phòng Ngân sách của Quốc hội Mỹ (CBO), những thay đổi trong chính sách thương mại ở Mỹ và nước ngoài của ông Trump từ tháng 1-2018 có thể làm giảm 0,3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), trong khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo sản lượng kinh tế toàn cầu có thể giảm tới 0,5% vào năm 2020 do thuế quan.

CBO cho biết thuế quan đang khiến tăng giá hàng hoá tại Mỹ, giảm sức mua của người tiêu dùng và tăng chi phí đầu tư kinh doanh. Thu nhập thực tế của hộ gia đình trung bình ở Mỹ dự kiến ​giảm 0,4%.

Về phía Trung Quốc, Bộ Ngoại giao nước này nhấn mạnh cần phải đối thoại để giải quyết những khác biệt về các vấn đề thương mại, đồng thời đe dọa trả đũa nếu Washington bán số vũ khí trị giá 8 tỉ USD cho Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhắc lại cảnh báo trừng phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Ông nói rằng hợp đồng vũ khí – bao gồm chiến đấu cơ F-16 - là một sự can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ và vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác hôm 21-8, ông Trump tuyên bố từ bỏ ý tưởng cắt giảm thuế để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vì "Mỹ đã có một nền kinh tế mạnh".

Các nhà phân tích dự đoán một cuộc suy thoái (không phải toàn diện), có thể xảy ra trước cuộc bầu cử Mỹ năm 2020. Song ông Trump vẫn ca ngợi hiệu suất của nền kinh tế trong nước cùng với cách giải quyết của mình. Ông cũng đổ lỗi cho Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và tăng trưởng toàn cầu chậm lại đã tạo ra "những đám mây đen ở Mỹ".

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).