Ông Trump thoát luận tội, bà Pelosi buông lời cay đắng

06 Tháng 02, 2020 | 19:11

(NLĐO) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 5-2 chỉ trích Thượng viện Mỹ “tha bổng” Tổng thống Donald Trump và nói rằng ông vẫn luôn luôn là "mối đe dọa đối với nền dân chủ Mỹ".

"Những người sáng lập không bao giờ tưởng tượng được họ sẽ có một nhà lãnh đạo bất hảo tại Thượng viện, người hèn nhát từ bỏ nhiệm vụ bảo vệ Hiến pháp của mình" – bà Pelosi đề cập tới lãnh đạo đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell.

Nữ Chủ tịch Hạ viện Mỹ cũng lên án việc tha bổng ông Trump là bất hợp pháp vì "phiên tòa không có những yếu tố cơ bản nhất của một quá trình tư pháp công bằng". Bà Pelosi cáo buộc đảng Cộng hòa "phản bội Hiến pháp", đồng thời tuyên bố ông Trump vẫn luôn luôn là "mối đe dọa đối với nền dân chủ Mỹ".

"Ngày hôm nay, Tổng thống và các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện đã bình thường hóa tình trạng vô pháp cũng như phủ nhận hệ thống kiểm tra và cân bằng Hiến pháp của chúng ta. Tổng thống vẫn luôn luôn là "mối đe dọa đối với nền dân chủ Mỹ" bằng việc khẳng định ông ấy đứng trên luật pháp và mua chuộc các cuộc bầu cử nếu muốn" – bà Pelosi gay gắt.

Ông Trump thoát luận tội, bà Pelosi buông lời cay đắng - Ảnh 1.

Bà Pelosi (phải) xé bản sao Thông điệp Liên bang hôm 4-2. Ảnh: AP

Lãnh đạo thiểu số của đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho rằng việc ông Trump được Thượng viện tha bổng "gần như vô giá trị" vì đảng Cộng hòa từ chối các nhân chứng tại phiên luận tội.

Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát phần lớn đã bỏ phiếu 52 phiếu thuận/48 phiếu chống để tha bổng cho ông Trump về cáo buộc lạm quyền và 53 phiếu thuận/47 phiếu chống để tha bổng cho nhà lãnh đạo Mỹ về cáo buộc cản trở Quốc hội.

Nhà Trắng hoan nghênh cuộc bỏ phiếu của Thượng viện dẫn đến ông Trump được tha bổng, gọi quá trình luận tội là "cuộc săn phù thủy dựa trên một loạt lời nói dối".

Trước đó, vào tháng 12 năm ngoái, Hạ viện do đảng Dân chủ dẫn đầu đã bỏ phiếu luận tội ông Trump, khiến ông trở thành tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ chính thức bị luận tội và đối mặt với phiên tòa tại Thượng viện.

Phạm Nghĩa (Theo The Washington Post)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).