Paris chới với trong nước lũ sông Seine

27 Tháng 01, 2018 | 23:01

Thủ đô Paris của Pháp hôm 27-1 tiếp tục được đặt trong tình trạng báo động lũ lụt sau khi nước sông Seine tràn bờ và gây ngập lụt các con đường.

Theo đài CNN, mực nước sông Seine trong tuần này có lúc dâng cao hơn 5 m và có thể đạt đỉnh 5,8-6 m vào cuối tuần. Một số khu vực ở ngoại ô thủ đô Paris cũng ngập trong nước lụt. Riêng tại khu Villeneuve-Saint-Georges, cư dân phải dùng thuyền đi lại và hàng chục người phải đi sơ tán. Ngoài ra, hơn 650 người đã được sơ tán khỏi nhà cửa ở vùng Paris.

Paris chới với trong nước lũ sông Seine - Ảnh 1.

Paris báo động lũ lụt sau khi nước sông Seine tràn bờ Ảnh: RTE

Tất cả tàu thuyền lưu thông trên sông Seine phải ngừng hoạt động trong lúc một số dịch vụ giao thông công cộng bị gián đoạn. Một số tuyến đường gần con sông này bị đóng cửa. Lũ lụt cũng làm ảnh hưởng tới các viện bảo tàng nổi tiếng ở thủ đô Paris. Bảo tàng Louvre di dời một số tác phẩm nghệ thuật ở tầng hầm, trong khi 2 bảo tàng Musee d’Orsay và Orangerie cũng được cảnh báo về tình trạng lũ lụt. Nước sông dâng còn khiến chuột bị cuốn khỏi cống rãnh ngầm lên mặt đất.

Theo Cơ quan Khí tượng Pháp, giai đoạn từ tháng 12-2017 đến tháng 1-2018 chứng kiến lượng mưa lớn thứ 3 từng được ghi nhận tại nước này kể từ năm 1900. Mưa cũng nhiều gấp đôi bình thường tại nhiều khu vực, trong đó có thủ đô Paris. Một số chuyên gia cảnh báo về nguy cơ mưa to hơn vào tuần tới. Ngoài ra, ngay cả khi mực nước sông Seine hạ xuống, quá trình này sẽ diễn ra chậm vì phần lớn diện tích đất ở miền Bắc nước Pháp bị ngập úng.

Phó Thị trưởng Paris Colombe Brossel nói với đài CNN rằng thành phố đã rút kinh nghiệm từ những sai lầm trong quá khứ nhưng vẫn cần làm nhiều hơn để thích nghi với hiện tượng biến đổi khí hậu. "Hai trận lũ lụt ở sông Seine trong vòng chưa đầy 2 năm. Chúng ta phải thay đổi cách xây dựng thành phố này. Chúng ta phải hiểu biến đổi khí hậu là một thực tế" - bà Brossel nói với đài CNN.

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).