Pfizer bào chế vắc-xin trị biến thể Delta, báo tin vui cho nước thu nhập trung bình - thấp

25 Tháng 08, 2021 | 12:09

(NLĐO) – Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty Pfizer (Mỹ) Albert Bourla mới đây cho biết hãng dược này đang phát triển một loại vắc-xin chuyên biệt để đối phó với biến thể Delta.

"Hiện tại, chúng tôi đang bào chế một loại vắc-xin chuyên trị Delta" – ông Bourla khẳng định hôm 23-8. Dù vậy, vị này nhấn mạnh các loại vắc-xin chuyên biệt để đối phó Delta gần như chắc chắn không cần thiết, bởi mũi tiêm bổ trợ từ vắc-xin hiện hành vốn đã rất hiệu quả.

CEO Pfizer cho biết thêm dữ liệu của họ và Israel chứng minh mức độ hiệu quả của liều tiêm thứ 3. Cũng theo ông Bourla, gần 50% trong tổng số 3 tỉ liều Pfizer được sản xuất trong năm nay "sẽ được bàn giao cho các nước thu nhập trung bình và thấp".

Tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn sử dụng đầy đủ vắc-xin Pfizer cho nhóm dân số từ 16 tuổi trở lên.

Pfizer bào chế vắc-xin trị biến thể Delta, báo tin vui cho nước thu nhập trung bình - thấp - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty Pfizer (Mỹ) Albert Bourla. Ảnh: Reuters

Theo ông Bourla, nước đi nêu trên của FDA có thể khuyến khích nhiều người tiêm vắc-xin hơn nữa.

"Với những người còn hơi e dè vì muốn thấy vắc-xin được phê chuẩn đầy đủ, họ đã có sự xác nhận từ một trong những cơ quan uy tín nhất thế giới, FDA… rằng vắc-xin an toàn và hiệu quả. Tôi hy vọng những người e dè vì vấn đề này từ giờ sẽ an tâm tiêm vắc-xin" – CEO Pfizer khẳng định.

Theo NBC News, quyết định của FDA có thể mở lối cho việc thực hiện tiêm chủng bắt buộc sâu rộng hơn nữa, bởi nhiều doanh nghiệp đang chờ vắc-xin được phê chuẩn đầy đủ trước khi yêu cầu nhân viên của họ tiêm phòng.

"Quyết định phê chuẩn đầy đủ được công bố vào một thời điểm không thể quan trọng hơn, khi Delta tiếp tục làm tăng số ca nhiễm và tử vong trên khắp nước Mỹ" – ông Richard Besser, CEO của tổ chức thiện nguyện hàng đầu nước Mỹ Robert Wood Johnson Foundation, khẳng định.

Pfizer bào chế vắc-xin trị biến thể Delta, báo tin vui cho nước thu nhập trung bình - thấp - Ảnh 2.

Pfizer trở thành vắc-xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới được FDA phê chuẩn đầy đủ. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).