Phán quyết của FBI ảnh hưởng bầu cử Mỹ ra sao?

07 Tháng 11, 2016 | 12:28

(NLĐO) - Mặc dù Giám đám Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey ngày 6-11 khẳng định không truy tố ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton về việc sử dụng email cá nhân thời bà làm ngoại trưởng nhưng đảng Dân chủ chịu không ít ảnh hưởng.

Kể từ khi ông Comey gửi lá thư đầu tiên cho quốc hội Mỹ (hôm 28-10) để thông báo tiếp tục điều tra bê bối email của bà Clinton, kết quả từ các cuộc thăm dò dư luận cho thấy tỉ lệ ủng hộ bà Clinton dần ổn định trở lại, kịch bản bà thất bại trong cuộc bầu cử cũng khá thấp.

Thật ra, trước lá thư kể trên, cuộc đua giữa bà Clinton và đối thủ Cộng hòa Donald Trump đã thu hẹp khoảng cách đáng kể. Từ các cuộc thăm dò được tiến hành sau ngày 28-10, có thể nhận thấy số cử tri Mỹ thay đổi ý định bỏ phiếu vì bê bối trên không nhiều.


Giám đốc FBI James Comey Ảnh: AP

Giám đốc FBI James Comey Ảnh: AP

Thế nhưng, động thái tái điều tra của FBI khiến chiến dịch tranh cử của bà Clinton có đoạn kết không mấy tốt đẹp, làm gia tăng ấn tượng tiêu cực cũng như gây trở ngại cho việc điều hành đất nước sau này (nếu bà đắc cử).

Không chỉ bà Clinton bị ảnh hưởng! Sau khi Giám đốc FBI Comey viết thư gửi Quốc hội Mỹ, cơ quan điều tra hàng đầu nước Mỹ này đã trở thành nguồn rò rỉ thông tin, với những bất đồng nội bộ bị phơi bày trước công chúng.

Nhiều chuyên gia và các nhà phân tích cho rằng ông Comey sẽ không gửi đi lá thư "bom tấn" quá sát ngày bầu cử nếu tình hình của bà Clinton thực sự nguy hiểm. Điều đó có nghĩa là theo họ, ông Comey lường trước hành động của mình không gây ra quá nhiều thiệt hại.

Giả sử ông Trump thắng, nhiều người sẽ đổ lỗi cho ông Comey. Nếu bà Clinton thắng, chưa chắc chuyện FBI gợi lại bê bối email sẽ bị chôn vùi, chuyện đó ắt càng đào sâu thêm căng thăng giữa Bộ Tư pháp và FBI. Dù là trong trường hợp nào, giám đốc FBI cũng sẽ rất khó ở, theo BBC.

Chủ tịch Hạ viện muốn chấm dứt thời kỳ Clinton

Phản ứng trước việc FBI khép lại điều tra bê bối email của ứng viên tổng thống Hillary Clinton, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói người Mỹ có thể chấm dứt thời kỳ của bà này bằng cách bầu cho ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

“Hãy chấm dứt thời kỳ Clinton bằng cách bỏ phiếu cho ông Trump vào ngày 8-11” - ông Ryan cho biết sau khi giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey quyết định giữ nguyên kết luận ban đầu rằng bà Clinton không bị truy tố hình sự.

Ông Ryan nói rằng không tính đến quyết định của FBI, điều không thể tranh cãi là bà Clinton đã làm “bí mật quốc gia gặp nguy hiểm và gây tổn hại đến an ninh quốc gia”. Chủ tịch Hạ viện chỉ trích: “Đơn giản là bà ấy tự cho mình trên cả luật pháp và luôn hành động theo quy tắc của riêng mình. Đây là kiểu của nhà Clinton. Người dân Mỹ không nên chịu đựng thêm 4 năm bê bối của họ nữa”.

Cả ông Trump lẫn bà Clinton đang tích cực vận động tại những bang quan trọng nhằm giành thêm sự ủng hộ từ cử tri. Kết quả các cuộc khảo sát gần đây cho thấy cuộc đua vào Nhà Trắng ngày càng gay cấn nhưng giới phân tích vẫn nghiêng về khả năng bà Clinton chiến thắng.

H.Bình (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).