Pháp: Nữ bộ trưởng quốc phòng vừa được bổ nhiệm đã từ chức

20 Tháng 06, 2017 | 19:08

(NLĐO) – Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sylvie Goulard ngày 20-6 thông báo từ chức trong bối cảnh bà đang dính líu tới một cuộc điều tra.

Bà Goulard là người phụ nữ nổi bật nhất trong nội các của tân Tổng thống Emmanuel Macron và được bổ nhiệm làm bộ trưởng quốc phòng hồi tháng trước. Hôm 20-6, bà Goulard thông báo từ chức bởi "không muốn cuộc điều tra làm ảnh hưởng tới nỗ lực bài trừ tham nhũng trong chính trị của ông Macron".

Bà Goulard là một trong những chính trị gia Pháp bị cáo buộc sử dụng các trợ lý của Nghị viện châu Âu (EP), qua đó lợi dụng nguồn tiền của cơ quan này, để hỗ trợ cho các đảng phái chính trị của họ.

Các thành viên khác trong chính quyền Tổng thống Macron cũng bị đưa vào tầm ngắm. Dù họ phủ nhận cáo buộc nhưng điều này cũng đặt ra thách thức đối với nhà lãnh đạo Pháp.

Pháp: Nữ bộ trưởng quốc phòng vừa được bổ nhiệm đã từ chức - Ảnh 1.

Bà Goulard ngồi cạnh Tổng thống Macron trong một sự kiện ở Paris hôm 19-6. Ảnh: AP

Bà Goulard cho biết bản thân muốn được tự do "bày tỏ thành ý" trong cuộc điều tra. Bà cũng chia sẻ không còn muốn phục vụ trong chính phủ do Tổng thống Macron sắp cải tổ nội các sau khi đảng En Marche! của ông giành đa số ghế tại quốc hội.

Ông Macron đã cam kết sẽ làm trong sạch nền chính trị Pháp, hứa hẹn ban hành "dự luật đạo đức" trong đó cấm các chính trị gia tuyển dụng thành viên gia đình vào bộ máy chính quyền, đồng thời vạch trần tất cả lợi ích cá nhân khi còn ở trong văn phòng. Động thái này xuất phát từ những vụ bê bối chính trị của Pháp trước đây.

"Tổng thống hứa sẽ khôi phục lòng tin của người dân đối với chính phủ, cải cách nước Pháp và khôi phục châu Âu. Quá trình cải tổ này cần phải được ưu tiên hơn bất kỳ vấn đề cá nhân nào" - bà Goulard nói.

Trong khi đó, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe dự kiến thông báo nhậm chức vào ngày 21-6 sau khi được Tổng thống Macron tái bổ nhiệm.

Phạm Nghĩa (Theo AP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).