Pháp trả tiền cho người đạp xe đi làm

03 Tháng 06, 2014 | 21:29

Chính phủ Pháp vừa bắt đầu thử nghiệm kế hoạch trả tiền cho người đi làm bằng xe đạp trong vòng 6 tháng nhằm thúc đẩy việc sử dụng xe đạp giúp tăng cường sức khỏe, giảm ô nhiễm không khí và cắt giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.

Bộ Giao thông Vận tải Pháp cho biết khoảng 20 công ty và tổ chức với 10.000 nhân viên đã đăng ký đạp xe đi làm. Mỗi người được trả 0,25 euro (tương đương hơn 7.000 đồng) cho mỗi km đi được.

Ông Frederic Cuvillier, người đứng đầu bộ này, cho hay nếu đạt kết quả tốt thì cuộc thử nghiệm sẽ được mở rộng. Ngoài sáng kiến trên, Chính phủ Pháp còn có chương trình trợ giá cho người đi làm bằng phương tiện giao thông công cộng.

Đường hầm dành cho người đi xe đạp và đi bộ tại Pháp Ảnh: Reuters

Đường hầm dành cho người đi xe đạp và đi bộ tại Pháp

Ảnh: Reuters

Trước đó, một số quốc gia như Hà Lan, Đan Mạch, Đức, Bỉ và Anh đã thực hiện chương trình đạp xe đi làm với nhiều ưu đãi như giảm thuế, trả tiền trên mỗi km đi được và hỗ trợ tài chính để mua xe đạp.

Tại Bỉ, chương trình xe đạp miễn thuế đã được tiến hành trong hơn 5 năm và hiện có khoảng 8% người đi làm bằng phương tiện này. Tại Hà Lan, tỉ lệ người dân đi làm bằng xe đạp đang ở mức 25%, theo hãng tin Reuters.

Hiệp hội Người đi xe đạp châu Âu tại Brussels - Bỉ đã được Liên hiệp châu Âu tài trợ để nghiên cứu chương trình khuyến khích người dân sử dụng “ngựa sắt” tại các nước thành viên. Theo họ, chương trình cho thuê xe đạp đóng vai trò lớn trong việc thúc đẩy người dân đạp xe tại Barcelona - Tây Ban Nha, London - Anh và Stockholm - Thụy Điển.

Xuân Mai

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).