Phát hiện bất ngờ về virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19

29 Tháng 07, 2020 | 09:50

(NLĐO) - Các nhà khoa học phát hiện virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 dường như đã lây lan âm thầm ở loài dơi trong hàng thập kỷ,

Trong nghiên cứu công bố ngày 28-7 trên tạp chí Nature Microbiology, các nhà nghiên cứu của Trung tâm Động lực học Bệnh truyền nhiễm thuộc trường ĐH Bang Pensylvania (Mỹ) cho biết nguồn gốc hợp lý nhất của mầm bệnh SARS-CoV-2 là từ dơi móng ngựa.

Việc truy tìm dòng dõi virus là điều quan trọng trong giai đoạn đầu của đại dịch vì nó cho phép các quan chức y tế chia tách con người khỏi vật chủ của mầm bệnh và sau đó ngăn chặn các khủng hoảng y tế trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo các dòng virus khác ở loài dơi cũng có khả năng lây nhiễm sang người. Phát hiện này nhấn mạnh mức độ "khó xác định trong việc nhận diện virus có khả năng gây ra những trận đại dịch lớn cho con người trước khi chúng xuất hiện" và "sự cần thiết phải có một mạng lưới toàn cầu về hệ thống giám sát dịch bệnh ở người theo thời gian thực".

Phát hiện bất ngờ về virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Theo các nhà nghiên cứu, nguồn gốc hợp lý nhất của mầm bệnh SARS-CoV-2 là từ dơi móng ngựa. Ảnh: Reuters

Nhóm nghiên cứu đã tái xây dựng sự tiến hóa của virus SARS-CoV-2 bằng cách lần theo lịch sử tái tổ hợp của chúng. Họ kết luận rằng tê tê có thể không phải là vật chủ của virus dù loài động vật này có thể đã có một vai trò trong việc bắt đầu đại dịch bằng cách lan truyền virus.

Nguồn gốc của virus là trung tâm của phần lớn các tranh cãi trên thế giới khi đại dịch tiếp tục gây thiệt hại cho các nền kinh tế và khiến hơn 650.000 người tử vong.

Trong tháng này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa các chuyên gia tới Trung Quốc nghiên cứu nguồn gốc của virus sau khi các quan chức Mỹ làm dấy lên tin đồn rằng mầm bệnh xuất phát từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

Tính đến sáng 29-7 (giờ Việt Nam), thế giới đã có 16.891.150 ca nhiễm Covid-19 và 663.335 người chết.

Bảo Hạnh (Theo Bloomberg)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).