Phát hiện "căn cứ tên lửa bí mật" của Triều Tiên

17 Tháng 02, 2019 | 09:25

(NLĐO) – Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ cho rằng Triều Tiên sở hữu một căn cứ bí mật chứa các tên lửa tầm trung có khả năng tấn công tỉnh Okinawa - Nhật Bản.

Theo báo cáo của CSIS hôm 15-2, căn cứ tên lửa Sangnam-ni này nằm cách biên giới với Hàn Quốc khoảng 250km về phía Bắc, là một trong 20 căn cứ tên lửa chưa được công bố ở Triều Tiên.

Việc triển khai tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-10 với tầm bắn hơn 3.000km tại căn cứ Sangnam-ni là một phần trong chiến lược tên lửa đạn đạo tấn công của Triều Tiên. Bước đi này giúp Triều Tiên có khả năng tấn công phủ đầu ở cấp độ chiến lược đến các mục tiêu trên khắp Đông Á cũng như các lực lượng của Mỹ tại Okinawa và Guam.

Phát hiện căn cứ tên lửa bí mật của Triều Tiên - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là sẵn sàng chấp nhận việc tháo dỡ và cho phép kiểm tra một nhà máy hạt nhân quan trọng. Ảnh: AP

Tuy nhiên, theo báo cáo, căn cứ Sangnam-ni dường như không nằm trong các nội dung của cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên.

CSIS cảnh báo bất kỳ thỏa thuận tiềm năng nào đạt được trong hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Việt Nam sắp tới đây dẫn đến việc tháo dỡ địa điểm thử nghiệm tên lửa ở Tongchang-ri cũng sẽ che khuất mối đe dọa quân sự còn tồn tại đối với các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc cũng như các căn cứ tên lửa đạn đạo bí mật khác.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là sẵn sàng chấp nhận việc tháo dỡ và cho phép kiểm tra một nhà máy hạt nhân quan trọng, cho thấy đây có thể là một phần thỏa hiệp trong cuộc đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp tới.

Ông Moon Chung-in, cố vấn đặc biệt về các vấn đề đối ngoại và an ninh quốc gia Hàn Quốc, hôm 15-2 cho biết việc phá hủy khu phức hợp hạt nhân Yongbyon là một mục tiêu có thể đạt được trong hội nghị thượng đỉnh dự kiến ​​diễn ra cuối tháng này.

Xuân Mai (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).