Phát hiện mới giúp Mỹ sớm có một loại vắc-xin "chống" lại tất cả virus

14 Tháng 02, 2020 | 08:15

( NLĐO) - Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Massachusetts (MGH) ở Mỹ đã phát hiện ra "gót chân Achilles" của hầu hết các loại virus gây bệnh cho nhân loại và có thể sớm phát triển một loại vắc-xin phổ thông.

Cái gọi là "gót chân Achilles" - hay điểm dễ bị tổn thương - của hầu hết các loại virus thực ra chỉ là một loại protein đơn giản có tên AGO4, được chứng minh là có tác dụng chống virus độc nhất trong tế bào động vật có vú.

Khi nghiên cứu chuột, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ có các tế bào thiếu AGO4 là quá mẫn cảm với các bệnh nhiễm trùng như virus cúm. Vì vậy, một khi họ có thể tìm ra cách củng cố cơ thể của chúng ta, phòng thủ tự nhiên bằng AGO4, virus sẽ không còn cơ hội lây nhiễm cho chúng ta, ít nhất là về mặt lý thuyết.

Phát hiện mới giúp Mỹ sớm có một loại vắc-xin chống lại tất cả virus - Ảnh 1.

Hình minh họa: Pixabay

Nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm vắc-xin mất rất nhiều thời gian. Sự bùng phát dịch Covid-19 đang diễn ra, do đó các nhà nghiên cứu dành thời gian, sự chú ý và nguồn lực của họ vào từng loại virus cụ thể. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại MGH lại tìm hướng nghiên cứu khác, đi tìm thứ có thể củng cố cơ thể con người và khiến chúng không bị nhiễm virus.

Mục tiêu nghiên cứu là để hiểu hệ thống miễn dịch của chúng ta hoạt động như thế nào, từ đó tìm ra các phương pháp điều trị chống lại một loạt virus, ông James Jeffrey, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết trong một thông cáo báo chí của bệnh viện.

"Bước tiếp theo sẽ là xác định mức độ hoạt động của protein AGO4 đối với bất kỳ loại virus nào. Sau đó, chúng tôi tìm cách tăng hoạt động của AGO4 để tăng cường bảo vệ cơ thể con người chống lại tình trạng nhiễm virus" - theo ông Jeffrey.

Mặc dù còn nhiều việc cần phải làm, đây là một bước thú vị đối với việc tiêm phòng toàn cầu và điều trị tiềm năng chống lại một số loại virus nguy hiểm nhất thế giới.

Gia Minh (Theo RT)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).