Phe cải cách Iran gia tăng sức mạnh

28 Tháng 02, 2016 | 22:59

Các ứng viên cải cách giành toàn bộ 30 ghế quốc hội dành cho khu vực thủ đô Tehran, theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc tổng tuyển cử tại Iran hôm 28-2.

Giới phân tích đánh giá cao tầm quan trọng của kết quả bầu cử tại Tehran bởi những người chiến thắng ở đó thường quyết định đường lối chính trị của quốc hội Iran.

Ngoài ra, theo đài BBC, Tổng thống Iran Hassan Rouhani theo đường lối cải cách cùng với đồng minh là cựu Tổng thống Akbar Hashemi Rafsanjani đang giành được nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu chọn thành viên Hội đồng Chuyên gia -  cơ quan gồm 88 thành viên, có quyền chỉ định hoặc bãi nhiệm nhà lãnh đạo tối cao - tại Tehran.

Có 28 ứng viên tranh nhau 16 ghế của hội đồng này tại thủ đô của Iran. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, phe cứng rắn chỉ có ứng viên duy nhất Ahmad Jannati nhiều khả năng lọt vào danh sách 16 thành viên nêu trên.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy phe cải cách thắng lớn tại khu vực thủ đô Tehran

trong cuộc tổng tuyển cử Ảnh: MEHR

Kết quả này đã giáng một đòn mạnh vào phe cứng rắn đang thống trị quốc hội Iran gồm 290 thành viên. Giới phân tích nhận định phe cải cách bước đầu thắng thế trong cuộc tổng tuyển cử nhờ vai trò của ông Rouhani trong việc thúc đẩy đất nước đạt thỏa thuận hạt nhân với nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Đức) vào năm ngoái.

Thành tựu này đã giúp dỡ bỏ hầu hết biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Iran trong hơn một thập kỷ qua, cũng như giúp khôi phục quan hệ giữa Tehran và phương Tây.

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Iran trong thời gian tới sẽ có thêm quyền lực để tiếp tục theo đuổi chính sách tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư với nước ngoài. Ông Rouhani cũng nhận định cuộc bầu cử đã trao cho chính phủ thêm sự tin tưởng và sức mạnh.

“Cuộc tranh tài đã khép lại. Giờ là lúc mở một chương mới trong quá trình phát triển kinh tế của Iran dựa trên những năng lực trong nước và cơ hội quốc tế” - nhà lãnh đạo Iran tuyên bố.

Tờ báo Etemad của phe cải cách dự báo quốc hội mới sẽ không giống với bất kỳ quốc hội nào trong lịch sử Iran bởi sẽ không có phe phái nào có tiếng nói tuyệt đối tại cơ quan này.

Phe cứng rắn hiện kiểm soát 65% ghế trong quốc hội sắp mãn nhiệm, trong khi những người theo đường lối cải cách và tự do chia nhau số ghế còn lại. Tuy nhiên, AP nhận định sẽ không có phe nào chiếm đa số ghế tại quốc hội mới.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).