Phe nổi dậy Syria thách thức sức mạnh Nga

22 Tháng 03, 2017 | 11:23

(NLĐO) - Quân nổi dậy Syria hôm 21-3 tiếp tục tấn công vào khu vực do chính phủ kiểm soát ở Đông Bắc thủ đô Damascus, cuộc tấn công thứ hai trong vòng 3 ngày.

Đây là cuộc tấn công quy mô lớn đầu tiên của quân nổi dậy Syria nhắm vào Damascus trong suốt 4 năm qua. Điều đó còn cho thấy quân nổi dậy vẫn còn khả năng phát động các cuộc tấn công dù đang rơi vào thế khó ở Syria nói chung và gần Damascus nói riêng.

Quân nổi dậy từ thành trì ở Đông Ghouta đã phát động cuộc tấn công nhắm vào phía Đông thủ đô Damascus. Trong mấy tuần gần đây, lực lượng chính phủ đã đẩy mạnh các hoạt động quân sự ở Đông Ghouta nhằm thắt chặt an ninh khu vực.

Trong khi đó, quân nổi dậy Syria, trong đó có liên minh các nhóm thánh chiến, hôm 21-3 tuyên bố đã phát động một cuộc tấn công mới nhắm vào khu vực gần TP Hama. Người phát ngôn của một trong những nhóm nổi dậy tham gia vào cuộc tấn công cho Reuters hay cuộc tấn công này bắt đầu lúc 5 giờ sáng, nhắm vào khu vực quân nổi dậy chiếm được từ chính phủ vào hôm 19-3 trước khi buộc phải rút lui.

Tahrir al-Sha, một nhóm thánh chiến thuộc phe nổi dậy, tuyên bố đã thực hiện 2 cuộc tấn công tự sát bằng xe chở bom gần thị trấn Soran ngay khi cuộc tấn công bắt đầu. “Trận chiến Hama đã bắt đầu” - Tahrir al-Sha khẳng định.


Quân nổi dậy Syria trong vòng 3 ngày đã thực hiện 2 cuộc tấn công vào thủ đô Damascus. Ảnh: Reuters

Quân nổi dậy Syria trong vòng 3 ngày đã thực hiện 2 cuộc tấn công vào thủ đô Damascus. Ảnh: Reuters


Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, cuộc tấn công này đã giành được thắng lợi lớn và chiếm được nhiều khu vực ở thị trấn Soran và Maardas.

Wael Alwan, người phát ngôn của nhóm nổi dậy có tên Quân đội Syria Tự do (FSA), tuyên bố: “Chúng tôi đã phát động một cuộc tấn công mới và đến ngày 20-3, chúng tôi đã giành lại được nhiều khu vực mà trước đây chúng tôi buộc phải rút lui”.

Cũng theo ông Alwan, những thắng lợi này mang lại lợi thế cho quân nổi dậy trong cuộc đàm phán hòa bình diễn ra ở TP Geneva – Thụy Sĩ vào ngày 21-3.


Một con đường vắng vẻ ở phía Đông thủ đô Damascus hôm 20-3. Ảnh: Reuters

Một con đường vắng vẻ ở phía Đông thủ đô Damascus hôm 20-3. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, ông Issam al Rayess, một quan chức khác của quân nổi dậy, khẳng định các cuộc tấn công cho thấy sự hỗ trợ quân sự của Nga ở Syria vẫn còn hạn chế.

“Đây là một thông điệp chính trị và quân sự cho Nga. Chế độ Tổng thống Bashar al-Assad đã suy yếu, không còn toàn quyền kiểm soát và không thể dùng vũ trang thay đổi tình thế” – ông Rayess tuyên bố.

Cao Lực (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).