"Phép mầu" cho nông nghiệp Israel

01 Tháng 06, 2021 | 10:30

Chỉ với 2,2% dân số làm nông nghiệp nhưng những năm gần đây, trung bình mỗi năm Israel xuất khẩu nông sản trị giá 3,5 tỉ USD, là một trong những nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới, theo Tân Hoa xã. Thành công đó là nhờ chính phủ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong canh tác và quản lý nông nghiệp.

Với đặc điểm khoảng 70% diện tích là sa mạc (riêng sa mạc Negev rộng khoảng 12.000 km2), Israel chỉ có 20% diện tích đất đai là có thể trồng trọt, phần còn lại là rừng và đồi dốc khô cằn. Do địa hình và khí hậu khắc nghiệt, trong khi dân số tăng nhanh, nhu cầu về sản phẩm nông nghiệp ngày càng lớn, khan hiếm nước tưới tiêu trở thành vấn đề lớn. Nông dân nước này đã sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt do kỹ sư Simcha Blass và con trai của ông là Yeshayahu sáng chế vào năm 1959, giúp tăng năng suất và chất lượng cây trồng trong khi giảm được lượng nước cần sử dụng.

Chất dinh dưỡng theo các ống dẫn nước tới từng gốc cây và được tưới bón nhỏ giọt tùy theo từng loại cây củ quả nhờ vào kỹ thuật điều khiển tự động, sau khi đã nạp đủ thông tin về độ ẩm không khí, đất đai, tuổi và nhu cầu tăng trưởng của từng loại cây. Hệ thống này tự động đóng mở van khi độ ẩm của rễ cây đạt tới mức nhất định thông qua các cảm biến điện tử, giúp tiết kiệm tới 60% lượng nước.

Phép mầu cho nông nghiệp Israel - Ảnh 1.

Người Israel áp dụng hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất Ảnh: TIMES OF ISRAEL

Bên cạnh đó, các nhà khoa học Israel còn có công nghệ tái chế nước thải trên toàn quốc thành nước tưới, sản xuất thuốc trừ sâu sinh học, thêm tính năng lọc hiệu quả giúp lọc tảo và các chất ô nhiễm hữu cơ khác làm giảm đáng kể nguy cơ tắc nghẽn của hệ thống tưới tiêu tự động.

Trong trồng trọt, hạt giống chất lượng cao là yếu tố quan trọng. Các nhà khoa học nông nghiệp của Trường ĐH Hebrew phát triển công nghệ TraitUP - cho phép cấy ghép vật liệu di truyền vào hạt giống mà không sửa đổi cấu trúc DNA gốc của chúng. Phương pháp này bảo đảm nâng cao chất lượng hạt giống cây trồng ngay trước khi chúng được gieo trồng. Với TraitUP, các nhà khoa học có thể đưa các đặc tính kháng sâu bệnh, tăng cường các đặc điểm thích nghi với thổ nhưỡng và khí hậu vào các hạt giống để nâng cao chất lượng cây trồng về sau. Song song đó, Israel hướng đến kiểm soát côn trùng theo phương pháp sinh học, như chọn lọc côn trùng có lợi cho cây trồng, giúp kiểm soát sâu bệnh và cải thiện năng suất cây trồng tuân theo các nguyên lý sinh thái học tự nhiên. Các nhà khoa học cũng lai tạo các giống côn trùng chuyên biệt như giống ong vò vẽ chuyên thực hiện thụ phấn tự nhiên trong môi trường nhà kính.

Kiến thức vô cùng quan trọng. Do đó, Israel phát triển hệ thống kiến thức nông nghiệp trực tuyến. Đây là hệ thống tương tác trực tuyến trên toàn cầu, liên kết kho dữ liệu về kiến thức nông nghiệp, nông dân có thể truy cập vào hệ thống này học hỏi kiến thức, kinh nghiệm và nhờ tư vấn giải pháp nông nghiệp từ các chuyên gia hàng đầu.

Huệ Bình

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).