Phép thử

24 Tháng 12, 2015 | 22:02

Ông Hassan Khomeini - 43 tuổi, cháu nội nhà lãnh đạo cuộc cách mạng Iran 1979 Ayatollah Ruhollah Khomeini - bắt đầu bước vào thế giới chính trị khi đăng ký tranh cử Hội đồng Chuyên gia, cơ quan chọn lựa nhà lãnh đạo tối cao Iran.

Theo đài IRIB, ông Hassan Khomeini là thành viên đầu tiên của gia đình Khomeini thử nghiệm mức độ ủng hộ của dân chúng. Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã khuyên ông Khomeini nên thận trọng kẻo làm ông nội mang tai tiếng.

Trong khi đó, một số người thân cận với nhà lãnh đạo Iran lại lo ngại sự ra mặt của ông Hassan Khomeini sẽ tiếp sức cho một liên minh cải cách tại cơ quan chóp bu trong tổ chức chính trị Iran.

Ông Khomeini là người thân cận với Tổng thống Hassan Rouhani - vị tổng thống ôn hòa mà tiếng tăm đã nổi như cồn kể từ khi chính phủ của ông ký kết thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc hồi tháng 7-2015. Tổng thống Rouhani đang huy động sự ủng hộ để giúp các chính khách có cùng khuynh hướng giành đa số phiếu tại cuộc bầu cử Hội đồng Chuyên gia và quốc hội được tổ chức cùng ngày vào tháng 2-2016.

Là giáo sĩ ôn hòa theo chuẩn mực của Iran nhưng ông Khomeini có trong tay “ủy nhiệm thư” sáng giá nhờ vào uy tín của dòng họ nổi tiếng nhất nước này và độ tuổi khá trẻ. Báo The Independent nhận định: Chắc chắn ông Khomeini sẽ thu hút được đám đông.

Ông Hassan Khomeini trước bức ảnh ông nội mình Ảnh: REUTERS

Là một fan bóng đá ngưỡng mộ cầu thủ Lionel Messi của Barcelona, ông Khomeini có thể khơi dậy sự quan tâm của giới trẻ Iran đối với cuộc bầu cử sắp đến. Dù hiếm khi nói về chính trị song lâu nay, ông vẫn phê phán các thế lực quá khích và được đánh giá là đồng tình với Phong trào Xanh của phe cải cách vốn bị kiềm chế sau cuộc bầu cử tổng thống 2009.

Khi thông tin ông Khomeini có ý định gia nhập chính trường được lan truyền, cuộc đấu đá giữa phe ôn hòa và phe cứng rắn ở Iran - vốn đã sôi sục bởi thỏa thuận hạt nhân - lại càng căng thẳng hơn. Báo Kayhan, tiếng nói của phe cứng rắn, cáo buộc các chính khách ủng hộ ông nổi loạn và âm mưu lợi dụng cái tên Khomeini.

Trước mắt, ông Khomeini có một trở ngại lớn phải vượt qua. Đó là Hội đồng Giám hộ - cơ quan xem xét chặt chẽ các phẩm chất Hồi giáo và chính trị của ứng viên Hội đồng Chuyên gia, từng “lập thành tích” gạt bỏ nhiều cái tên hoàn hảo.

HOÀI VY

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).