Phía ông Donald Trump từng ký tài liệu gì với Bộ Tư pháp Mỹ?

14 Tháng 08, 2022 | 08:44

(NLĐO) – Đài CNN dẫn nguồn tin cho biết luật sư của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 khẳng định không có tài liệu mật tại dinh thự Mar-a-Lago.

Vào tháng 6, các luật sư của ông Trump đã gặp điều tra viên liên bang, bao gồm ông Jay Bratt, trưởng bộ phận phản gián và kiểm soát xuất khẩu thuộc Bộ Tư pháp Mỹ. Một trong những luật sư của ông Trump đã ký vào lá thư khẳng định không có tài liệu mật ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida.

Tuy nhiên, nguồn tin không xác định thời điểm chính xác lá thư được ký hoặc ai là người ký.

Một nguồn tin cho biết luật sư của ông Trump hồi tháng 6 nói rằng cựu tổng thống đã giải mật toàn bộ tài liệu. Trong bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cũng khẳng định lại việc giải mật tài liệu trên.

Thế nhưng trong đợt khám xét hồi đầu tuần, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã thu giữ 11 bộ tài liệu mật khác nhau, một trong số đó được đánh dấu là "tuyệt mật".

Phía ông Donald Trump từng ký tài liệu gì với Bộ Tư pháp Mỹ? - Ảnh 1.

Luật sư của ông Trump được cho là từng ký thư khẳng định không có tài liệu mật tại Mar-a-Lago hồi tháng 6. Ảnh: Fox News

Theo đài CNN, sự tồn tại của bức thư là dấu hiệu có thể cho thấy ông Trump hoặc nhóm của ông không hoàn toàn hợp tác với các nhà điều tra liên bang về tài liệu mật. Điều đó có thể giải thích lý do Bộ Tư pháp viện dẫn một luật về cản trở công lý trong đơn xin lệnh khám xét dinh thự của ông Trump vào ngày 8-8.

CNN trước đó đưa tin sau cuộc họp hồi tháng 6 tại Mar-a-Lago với sự tham dự của các luật sư của Trump gồm Evan Corcoran, Christina Bobb và quan chức liên bang, bao gồm ông Jay Bratt, các nhà điều tra tìm thấy bằng chứng và nhân chứng khiến họ tin rằng vẫn còn nhiều tài liệu mật được lưu trữ tại dinh thự.

Ông Taylor Budowich, người phát ngôn của ông Trump, cho biết trong một tuyên bố phản ứng với thông tin nêu trên: "Cũng như mọi cuộc săn phù thủy do đảng Dân chủ bịa đặt trước đây, cuộc đột kích chưa từng có và không cần thiết này đang được thực hiện bởi một hãng truyền thông sẵn sàng vận hành bằng những rò rỉ mang tính khơi gợi, các nguồn ẩn danh và không có dữ kiện xác đáng".

Phía ông Donald Trump từng ký tài liệu gì với Bộ Tư pháp Mỹ? - Ảnh 2.

Biên nhận những vật dụng bị thu giữ tại Mar-a-Lago khi FBI khám xét. Ảnh: Reuters

Các tài liệu do tòa án công bố hôm 12-8 cho biết Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra với các cáo buộc vi phạm Đạo luật Gián điệp, cản trở tư pháp và xử lý hình sự liên quan đến hồ sơ chính phủ. Hiện chưa ai bị buộc tội, và việc đưa những tội danh trên nhằm xác định nguyên nhân điều tra và khám xét tư dinh của cựu tổng thống.

Trước đó, Cục Lưu trữ Quốc gia, chịu trách nhiệm thu thập và phân loại tài liệu của tổng thống, nói rằng đã thu hồi 15 thùng tài liệu của Nhà Trắng ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bao gồm một số tài liệu mật.

Ngày 12-8, Bộ Tư pháp Mỹ công khai lệnh khám xét. Trước đó, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland nói rằng sẽ công khai một vài tài liệu bao gồm danh sách các vật dụng thu giữ, nhưng cũng có một số tài liệu sẽ không được công bố. Ông Garland nói: "Chúng tôi làm điều này để bảo vệ các quyền hiến định của người Mỹ và bảo vệ tính toàn vẹn trong các cuộc điều tra của chúng tôi".

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff và Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Carolyn Maloney hôm 13-8 yêu cầu Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ Avril Haines xem xét thiệt hại tiềm tàng đối với an ninh quốc gia bắt nguồn từ việc ông Trump lưu trữ các tài liệu mật tại Mar-a-Lago.

Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).