Phiến quân Houthi ra điều kiện ngừng tấn công Ả Rập Saudi

22 Tháng 09, 2019 | 10:43

(NLĐO) – Nhóm vũ trang Houthi cảnh báo Ả Rập Saudi về một đợt tấn công mới, gây thiệt hại nặng nề hơn nhằm vào các cơ sở quan trọng của nước này nếu họ không ngưng chiến dịch quân sự nhằm vào các vùng lãnh thổ do Houthis kiểm soát ở Yemen – Sputnik đưa tin ngày 22-9.

Houthi khẳng định họ đã tạm ngưng các đợt không kích bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào Ả Rập Saudi và mong đợi giới chức nước ngày ngưng các cuộc tấn công ở Yemen.

"Nếu Ả Rập Saudi ngưng pháo kích và các hành động khiêu khích, quân đội của chúng tôi cũng sẽ ngưng các cuộc tấn công bằng tên lửa và UAV nhằm vào lãnh thổ của họ. Nếu không, chúng tôi sẽ thực hiện các đợt tấn công chết chóc, hủy diệt và quy mô rộng lớn hơn, ngay cả ở những khu vực cách xa trung tâm. Khi đó, chúng tôi sẽ vượt qua mọi lằn ranh đỏ" – lãnh đạo Houthi, ông Abdul-Malik Houthi, cảnh báo.

Phiến quân Houthis ra điều kiện ngừng tấn công Ả Rập Saudi - Ảnh 1.

Phiến quân Houthi cảnh báo Ả Rập Saudi sẽ chịu tổn thất nặng nề hơn nếu họ không ngưng các chiến dịch quân sự ở Yemen. Ảnh: AP

Lời cảnh báo trên được đưa ra không lâu sau khi Houthi nhận trách nhiệm đợt không kích nhằm vào các nhà máy lọc dầu ở Ả Rập Saudi, làm gián đoạn tạm thời 50% năng lực sản xuất dầu của nước này. Mặc dù Houthi nhận trách nhiệm, Ả Rập Saudi và Mỹ khẳng định Iran mới là thủ phạm. 

Iran phủ nhận mọi cáo buộc, đồng thời cảnh báo về một cuộc chiến tranh toàn diện nếu Ả Rập Saudi và Mỹ tấn công.

Trong một tuyên bố hôm 21-9, Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi Adel Jubeir khẳng định sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ đất nước. Dù vậy, ông Jubeir lưu ý rằng "chiến tranh" với Iran là "lựa chọn" cuối của của Ả Rập Saudi.

"Chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ đất nước bằng mọi giá. Chuẩn bị chiến tranh ư? Chiến tranh luôn là sự lựa chọn cuối cùng của chúng tôi" – ông Jubeir khẳng định.

Cao Lực (Theo Sputnik)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).