Phiên tòa luận tội Tổng thống Trump: “Hãy bỏ phiếu bằng lương tâm”

17 Tháng 01, 2021 | 10:45

(NLĐO) – Các thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa đang được yêu cầu bỏ phiếu bằng lương tâm của họ trong phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số của đảng Cộng hòa tại thượng viện, được cho là đã nói với các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa rằng quyết định có kết tội tổng thống sắp mãn nhiệm về cuộc bạo động ở Điện Capitol là của riêng họ. Ông kêu gọi thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa bỏ phiếu bằng lương tâm.

Theo đài ABC ở Sydney (Úc), hiện chưa ấn định ngày diễn ra phiên tòa luận tội ông Trump. Tuy nhiên, dường như phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện Mỹ sẽ bắt đầu sau lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào tuần tới, và có lẽ khá lâu sau khi ông Trump rời nhiệm sở.

Phiên tòa luận tội Tổng thống Trump: “Hãy bỏ phiếu bằng lương tâm” - Ảnh 1.

Ông Mitch McConnell - lãnh đạo phe Cộng hòa đa số tại Thượng viện và nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa đã đánh tiếng sẽ ủng hộ việc kết tội ông Trump và ngăn ông trở lại Nhà Trắng lần nữa. Ảnh: AP

Hãng AP ngày 14-1 cho biết dựa theo lịch trình thủ tục Thượng viện mà hãng tin này có được, phiên tòa luận tội ông Trump có thể bắt đầu lúc 13 giờ ngày 20-1, vào đúng ngày ông Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ thứ 46.

Theo AP, đây là lịch trình có thể diễn ra nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi sớm chuyển điều khoản luận tội tới Thượng viện. Thượng viện Mỹ dự kiến quay lại làm việc đầy đủ vào ngày 19-1. Như vậy, thời điểm bắt đầu phiên tòa luận tội ông Trump phụ thuộc vào thời điểm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chuyển điều khoản luận tội tới Thượng viện, theo ABC.

Bà Nancy Pelosi chưa cho biết khi nào sẽ chuyển nhưng theo CNN có thể bà sẽ gửi đến Thượng viện vào tuần tới.

Phiên tòa luận tội Tổng thống Trump: “Hãy bỏ phiếu bằng lương tâm” - Ảnh 2.

Nguồn tin của đài CNN cho biết bà chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dự kiến chuyển điều khoản luận tội ông Trump lên thượng viện trong tuần tới. Ảnh: AP

Tiếp đến, cần phải có 2/3 đa số ở Thượng viện kết tội ông Trump, có nghĩa là cần ít nhất 17 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đồng ý bỏ phiếu để kết tội ông Trump. Hồi đầu tuần tờ New York Times đưa tin có thể có 20 thành viên Cộng hòa ở Thượng viện ủng hộ kết tội Tổng thống Trump và nếu họ đều làm như vậy trong thực tế, dư phiếu cho 2/3 phiếu đa số cần thiết để Thượng viện kết án.

Trong khi nhiều thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa như Lisa Murkowski, Pat Toomey ủng hộ kết tội ông Trump vì cho rằng vai trò của ông Trump trong việc "kích động bạo loạn" là một "hành vi phạm tội không thể chối cãi". Tuy nhiên, thành viên đảng Cộng hòa - Thượng nghị sĩ Tom Cotton phản đối việc luận tội một tổng thống đã rời nhiệm sở.

Ngày 15-1, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã nói rõ rằng đảng Dân chủ dự định nhanh chóng chuyển sang gói hỗ trợ Covid-19 và phục hồi kinh tế trị giá 1,9 ngàn tỉ USD của ông Biden để tăng tốc độ tiêm chủng và hỗ trợ cho người Mỹ. Bà Pelosi gọi gói tài trợ là "vấn đề hoàn toàn khẩn cấp".

Nhiều thành viên Đảng Dân chủ đã thúc đẩy tổ chức phiên tòa luận tội ngay lập tức để buộc ông Trump phải chịu trách nhiệm và ngăn ông nắm quyền trong tương lai. Thế nhưng, một số đảng viên Đảng Dân chủ muốn tổ chức phiên tòa vào ngày xa hơn sau đó để ông Biden có thời gian thiết lập chính quyền và bắt đầu triển khai các chính sách ưu tiên.

Jen Psaki, người phát ngôn của nhóm chuyển giao của ông Joe Biden và là thư ký báo chí sắp tới của Nhà Trắng, cho biết Thượng viện có thể tiến hành cả hai cùng lúc. Còn ông Joe Biden đề xuất Thượng viện Mỹ có thể phân chia thời gian giữa phiên tòa luận tội với việc phê chuẩn các thành viên nội các của ông cùng việc giải quyết vấn đề cứu trợ Covid-19 và những vấn đề khác.


Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).