Philippines bác đàm phán song phương với Trung Quốc

24 Tháng 09, 2015 | 14:45

(NLĐO) - Tổng thống Philippines Benigno S. Aquino III mới đây đã chế giễu yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở biển Đông và bác bỏ khả năng đàm phán song phương giữa Manila và Bắc Kinh.

Trong cuộc phỏng vấn với đài ANC phát sóng tối 22-9, ông Aquino chỉ trích Trung Quốc “nói một đằng, làm một nẻo”. Cụ thể, Bắc Kinh kêu gọi các nước Đông Nam Á tìm kiếm thỏa thuận để cùng phát triển tại khu vực biển Đông nhưng họ lại tuyên bố chủ quyền hầu hết toàn bộ vùng biển này.

“Giống như Trung Quốc muốn nói rằng ‘Những gì của chúng tôi thì sẽ là của chúng tôi, còn những gì thuộc về các bạn thì chúng ta cùng chia sẻ’. Và tôi đã phải bật cười khi nghe luận điệu đó” – ông Aquino trả lời phỏng vấn.

Tổng thống Philippines Benigno S. Aquino III (trái) tại Trung Quốc tháng 11-2014. Ảnh: Phil Star
Tổng thống Philippines Benigno S. Aquino III (trái) tại Trung Quốc tháng 11-2014. Ảnh: Phil Star

Bên cạnh việc chế giễu yêu sách chủ quyền của Trung Quốc, ông Aquino thẳng thắn bác bỏ khả năng tổ chức đàm phán song phương giữa Manila và Bắc Kinh. Ông nhấn mạnh lĩnh vực hàng hải không chỉ gói gọn ở mối quan tâm song phương mà còn liên quan đến một số thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

“Họ cứ nói chúng ta hãy thực hiện một cuộc đối thoại song phương nhưng ngoài Trung Quốc và Philippines còn có các nước khác (như Brunei, Malaysia, Việt Nam...). Hai nước không thể ràng buộc các bên còn lại vào bất kỳ thỏa thuận nào. Nó phải là một diễn đàn đa phương để chúng ta tiến đến một thỏa thuận lâu dài” – ông Aquino nói thêm.

P.Nghĩa (Theo Phil Star)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).