Philippines: Chiến dịch chống ma túy sẽ "bớt đẫm máu"

25 Tháng 10, 2016 | 10:44

(NLĐO) - Cảnh sát Philippines muốn giảm bớt tình trạng giết nghi phạm ma túy bừa bãi và tập trung nguồn lực truy quét nhân vật nổi bật dính líu đến tội phạm này.

Kế hoạch “Double Barrel Alpha” của cảnh sát Philippines báo hiệu sự thay đổi trong chiến lược chống tội phạm ma túy của chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte.

Reuters dẫn nguồn tin cho biết kế hoạch nói trên sẽ tập trung vào việc bắt giữ các chính trị gia, tướng lãnh quân đội, cảnh sát, quan chức chính phủ và những người nổi tiếng bị cáo buộc liên quan đến ma tuý.

Kế hoạch được công bố vào ngày 25-10 tại cuộc họp giới lãnh đạo cảnh sát từ 18 khu vực của Philippines tại Trại Crame - trụ sở cảnh sát ở phía Bắc thủ đô Manila, theo người phát ngôn cảnh sát quốc gia Philippines Dionardo Carlos.

Trong vài ngày tới, chiến lược “Double Barrel Alpha” sẽ chính thức được thực thi nhưng chi tiết cụ thể chưa được công bố.

Cảnh sát Philippines đang lên kế hoạch giảm thiểu việc giết nhầm nghi phạm ma túy và tập trung nguồn lực truy quét người nổi tiếng dính đến tệ nạn này. Ảnh: REUTERS
Cảnh sát Philippines đang lên kế hoạch giảm thiểu việc giết nhầm nghi phạm ma túy và tập trung nguồn lực truy quét người nổi tiếng dính đến tệ nạn này. Ảnh: REUTERS

Khi được hỏi lý do tại sao triển khai kế hoạch chống ma túy mới, ông Carlos nói: “Điều này liên quan tới vấn đề EJK (giết nghi phạm không qua xét xử). Đó là quyết định của tập thể sau một cuộc tranh luận dữ dội về vấn đề này”.

Một phần của chiến dịch “Double Barrel Alpha” là cảnh sát sẽ làm việc với các lãnh đạo cộng đồng để xử lý các điểm nóng buôn bán ma túy, đồng thời thiết lập chương trình cai nghiện tại địa phương.

Trong một cuộc thăm dò gần đây, 94% số người Philippines được hỏi nói rằng họ muốn cảnh sát bắt sống nghi phạm ma túy.

Trước đó, Tổng thống Duterte cho cảnh sát thời hạn 6 tháng để trấn áp tội phạm ma túy. Tiếp đến, ông kéo dài chiến dịch “Double Barrel Alpha” này thêm 6 tháng. Trong vòng chưa đầy 4 tháng kể từ khi ông Duterte nhậm chức (hồi cuối tháng 6), gần 2.300 người đã thiệt mạng trong các cuộc trấn áp của nhà chức trách, số liệu thống kê chính thức cho biết.

Nhiều tháng qua, ông Duterte cũng đề cập tới việc sẽ không tha thứ cho bất kỳ quan chức chính phủ, người nổi tiếng nào bị phát hiện sử dụng ma túy, nhận hối lộ hoặc trực tiếp tham gia hoạt động tội phạm này. Ông đã nêu tên 158 quan chức chính phủ bị cáo buộc liên quan đến ma túy cũng như tiết lộ danh sách khoảng 1.000 nghi phạm ma túy khác.

Theo thống kê của Bộ Tư pháp Philippines, tổng cộng 715 quan chức đã bị bắt giữ từ năm 2011-2016 về những vấn đề liên quan đến ma túy.

P.Nghĩa (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).