Philippines kết án chủ mưu thảm sát chính trị Ampatuan

19 Tháng 12, 2019 | 16:32

(NLĐO) – Tòa án Philippines hôm 19-12 kết tội một gia tộc chính trị liên quan đến vụ thảm sát hồi 2009 khiến 57 người thiệt mạng. Đây là vụ bạo lực bầu cử tồi tệ nhất tại quốc gia này.

Theo Reuters, trong số những bị cáo bị kết án tù chung thân, có nhiều thành viên của gia tộc chính trị Ampatuan. Tổng cộng, có 101 bị cáo bị kết tội. Tuy nhiên, cũng có một số bị cáo được tha vì không đủ bằng chứng, trong đó có một số thành viên gia tộc Ampatuan.

Thẩm phán và tòa án quyết định chỉ đọc phần cuối của bản án dành cho các đối tượng nêu trên, nói rằng việc đọc bản án dài 700 trang có thể tiêu tốn cả ngày trời.

Ampatuan, một gia tộc chính trị có sức ảnh hưởng lớn tại phía Nam của thị trấn Maguindanao, trước đó bị cáo buộc là chủ mưu vụ tấn công phái đoàn của một gia tộc chính trị đối đầu trong lúc họ đi đăng ký tranh cử chức thống đốc bang cho một thành viên. Vụ tấn công khiến 57 người thiệt mạng, trong đó có vợ và họ hàng của ứng viên đối đầu, cùng với các luật sư và 32 nhà báo.

Philippines kết án chủ mưu thảm sát chính trị Ampatuan - Ảnh 1.

Tòa án Philippines hôm 19-12 kết tội 101 đối tượng liên quan đến thảm sát chính trị Ampatuan. Ảnh: Reuters

Đây là một trong những vụ việc được quan tâm nhất tại Philippines; được xem là một bài kiểm tra xem liệu các tổ chức dân chủ ở Philippines có thể chống lại sức ép của lợi ích tiền bạc và quyền lực hay không.

"Công lý được thực thi. Chẳng ai có thể tuyên bố rằng: "Tôi có quyền lực chính trị vì thế, có thể đứng trên pháp luật" – chuyên gia pháp lý người Philppines Soledad Mawis khẳng định.

Trước đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền (trụ sở New York-Mỹ) khẳng định bất kể phán quyết của tòa án là như thế nào, hàng chục nghi phạm đang trốn chạy phải bị bắt giữ để đảm bảo sự an toàn cho nhân chứng và gia đình các nạn nhân. Theo Reuters, nhiều nhân chứng trong vụ việc đã bị sát hại.

Philippines kết án chủ mưu thảm sát chính trị Ampatuan - Ảnh 2.

Người thân của các nạn nhân trong vụ thảm sát chính trị hồi 2009. Ảnh: Reuters


Cao Lực (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).