Philippines không thỏa hiệp với Trung Quốc về biển Đông

12 Tháng 06, 2014 | 10:37

(NLĐO) – Chính phủ Philippines sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa hiệp nào trước khi Tòa án Quốc tế về Luật Biển khẳng định các quyền lợi hàng hải của Manila trên biển Đông.

Ông Edwin Lacierda, phát ngôn viên của tổng thống Philippines, cho biết các khoản đầu tư của Trung Quốc không thể ngăn Philippines theo đuổi vụ kiện Bắc Kinh xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Ông nói: “Với tranh chấp trên biển Đông, không thể có cách nào khác ngoài phân xử của tòa án".

Edwin Lacierda, phát ngôn viên của tổng thống Philippines. Ảnh: Philstar

Edwin Lacierda, phát ngôn viên của tổng thống Philippines. Ảnh: Philstar

Nhắc đến các phát biểu của Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Zhao Jianhua hôm 10-6 trong lễ kỷ niệm Ngày Hữu nghị Trung Quốc - Philippines lần thứ 13, ông Lacierda nói: "Chúng ta hoan nghênh sự thay đổi giọng điệu này. (...) Nhưng còn phải chờ xem tuyên bố chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc".

Trước đó, ông Zhao nói Trung Quốc và Philippines phải giải quyết tranh chấp bằng phương cách hòa bình, phù hợp và rằng Trung Quốc coi trọng mối quan hệ với Philippines. Theo ông này, thương mại hai chiều giữa Trung Quốc và ASEAN đạt  443,6 tỉ USD trong năm 2013, tăng 10,9% so với với năm trước. Trung Quốc đầu tư hơn 100 tỉ USD vào ASEAN và là đối tác thương mại lớn nhất của khối trong 4 năm rưỡi qua.

Phát ngôn viên Lacierda nói Philippines có thể hợp tác với Trung Quốc một cách tích cực trên các lĩnh vực thương mại và đầu tư, ngoại trừ vụ kiện trên biển Đông.

Xuân Mai (Theo Philstar)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).