Phó Tổng thống Pence chấm dứt hy vọng của đảng Dân chủ

13 Tháng 01, 2021 | 08:48

(NLĐO) – Trong bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố sẽ không kích hoạt Tu chánh án 25.

Bức thư được công bố trong bối cảnh Hạ viện đang bỏ phiếu về nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Pence và Nội các của Tổng thống Donald Trump kích hoạt Tu chánh án 25 để bãi nhiệm ông chủ Nhà Trắng.

"Tôi tin quyết định này có lợi nhất cho lợi ích quốc gia và phù hợp với Hiến pháp. Tuần trước, tôi đã không cúi mình trước sức ép để hành động vượt thẩm quyền cho phép nhằm thay đổi kết quả bầu cử. Hiện tại, tôi sẽ không lùi mình trước nỗ lực của Hạ viện để chơi các trò chơi chính trị vào một thời điểm quá quan trọng đối với vận mệnh đất nước" – Phó tướng Pence nhấn mạnh, ám chỉ phiên họp kiểm phiếu đại cử tri của Quốc hôm 6-1 mà trong đó, ông không hành động theo yêu cầu của Tổng thống Trump để đảo ngược chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Phó Tổng thống Pence chấm dứt hy vọng của đảng Dân chủ - Ảnh 1.

Bức thu Phó Tổng thống Mike Pence gửi Chủ tịch Hiện viện Nancy Pelosi. Ảnh: Yahoo News

Theo Yahoo News, với thế đa số tại Hạ viện, đảng Dân chủ gần như chắc chắn thông qua nghị quyết trên. Tuy nhiên, với việc ông Pence từ chối kích hoạt Tu chánh án 25, nỗ lực bãi nhiệm Tổng thống Trump bằng phương án này dường như bất thành.

Theo dự kiến, Hạ viện sẽ họp vào sáng 13-1 (giờ địa phương) để bỏ phiếu về điều khoản luận tội Tổng thống Trump, với cáo buộc "kích động bạo loạn" ở Điện Capitol hôm 6-1. 

Nếu được thông qua với thế đa số 2/3 tại Hạ viện, điều khoản này sẽ được đệ trình lên Thượng viện để xem xét và quyết định liệu Tổng thống Trump có phạm tội hay không. Việc kết tội và phế truất Tổng thống Trump cần có sự chấp thuận của ít nhất 2/3 thượng nghị sĩ.

Ít nhất 218 đảng viên Dân chủ và 3 Hạ nghị sĩ Cộng hòa, trong đó có bà Liz Cheney, đã lên tiếng ủng hộ quy trình luận tội, phương án còn lại nhằm bãi nhiệm một tổng thống đương nhiệm.

Phó Tổng thống Pence chấm dứt hy vọng của đảng Dân chủ - Ảnh 2.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố sẽ buộc Tổng thống Donald Trump chịu trách nhiệm vì hành vi kích động bạo lực. Ảnh: Reuters


Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).