Phóng tên lửa, Triều Tiên gửi Mỹ hai thông điệp

11 Tháng 09, 2019 | 07:37

CHDCND Triều Tiên hôm 10-9 phóng 2 tên lửa tầm ngắn xuống biển trong động thái được cho là nhằm gây sức ép lên Mỹ giữa lúc tiến trình đàm phán phi hạt nhân đang bế tắc.

Quân đội Hàn Quốc cho biết cả hai tên lửa đều bay được khoảng 330 km và đạt độ cao tối đa khoảng 50-60 km. Seoul cho biết thêm tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích về loại tên lửa sử dụng trong vụ phóng mới nhất của Bình Nhưỡng.

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cho biết nước này sẵn sàng có "các cuộc thảo luận toàn diện" với Mỹ vào cuối tháng 9 với thời gian và địa điểm do hai bên thống nhất. Dù vậy, tuyên bố của bà Choe nói thêm rằng Mỹ cần đưa ra hướng tiếp cận mới nếu không đàm phán có thể lại đổ vỡ.

Phóng tên lửa, Triều Tiên gửi Mỹ hai thông điệp - Ảnh 1.

Ảnh chụp một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên được công bố hôm 25-8 Ảnh: KCNA

Một số nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng dường như muốn gửi đi 2 thông điệp đến Washington thông qua vụ thử tên lửa mới nhất. Trước hết, bằng cách không vượt qua "lằn ranh đỏ" mà Tổng thống Donald Trump đề ra liên quan đến thử tên lửa tầm xa và bom hạt nhân, Triều Tiên vẫn duy trì khả năng trở lại bàn đàm phán với Mỹ với hy vọng được nới lỏng trừng phạt.

Dù vậy, vụ thử còn nhằm nhắc nhở Washington rằng nếu Bình Nhưỡng không nhận được những gì mình muốn từ tiến trình thương thảo, việc nối lại các vụ thử vũ khí đáng sợ hơn là một khả năng không nhỏ. "Triều Tiên đang cho thấy chuyện gì sẽ xảy ra nếu Mỹ không đặt lên bàn đàm phán các đề xuất thực tế" - ông Daniel DePetris, chuyên gia tại Tổ chức Defense Priorities (Mỹ), giải thích với hãng tin Reuters.

Vụ thử tên lửa tầm ngắn hôm 10-9 là vụ thứ 8 của Triều Tiên kể từ cuối tháng 7. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho đến giờ vẫn giảm nhẹ tác động của các vụ phóng này khi cho rằng tên lửa tầm ngắn không vi phạm bất kỳ thỏa thuận nào. Dù vậy, các nhà phân tích nhận định các vụ thử cho thấy Triều Tiên đã đạt được những bước tiến đáng kể về công nghệ tên lửa tầm ngắn, từ đó gây sức ép không nhỏ lên Nhật Bản và Hàn Quốc - 2 đồng minh của Washington ở khu vực - cũng như binh sĩ Mỹ đang được triển khai tại Đông Bắc Á. 

Hoàng Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).