Phớt lờ Trung Quốc, ông Trump giáng đòn mạnh về vấn đề Hồng Kông

28 Tháng 11, 2019 | 07:41

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27-11 đã ký thông qua dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông (HKHRDA) phớt lờ cảnh báo của Trung Quốc, qua đó mở đường cho hành động ngoại giao và trừng phạt kinh tế nhằm vào đặc khu.

Ông Trump cho hay: "Tôi ký dự luật vì sự tôn trọng đối với Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc và người dân Hồng Kông. Dự luật được thông qua với hy vọng rằng các lãnh đạo và đại diện của Trung Quốc và đặc khu Hồng Kông có thể giải quyết một cách thân thiện những bất đồng của họ, để đi đến hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả mọi người".

Ông Trump giáng đòn mạnh lên Trung Quốc về vấn đề Hồng Kông - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành luật về Hồng Kông. Ảnh: Reuters

Hồi tuần trước, lưỡng viện Mỹ đã nhất trí thông qua HKHRDA, theo đó yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ phải có báo cáo thường niên về việc xác nhận Hồng Kông có đủ tự trị để được hưởng quy chế thương mại đặc biệt theo luật pháp Mỹ hay không.

Đồng thời, HKHRDA còn đề xuất các biện pháp trừng phạt nhằm vào những cá nhân hoặc tổ chức bị cho là vi phạm các quyền tự do được quy định trong Luật Cơ bản của Hồng Kông.

Quốc hội cũng đã thông qua dự luật thứ hai và được ông Trump ký ban hành luật, theo đó cấm xuất khẩu cho Hồng Kông các loại đạn dược kiểm soát đám đông, như vòi rồng, bình xịt hơi cay, đạn cao su và súng bắn điện.

Trung Quốc trước đó chỉ trích dự luật của Mỹ về Hồng Kông là hành động can thiệp chuyện nội bộ nước này và vi phạm luật quốc tế. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Mỹ phải ngừng ngay lập tức việc can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Hồng Kông và Trung Quốc hoặc sẽ có những hậu quả tiêu cực.

Ông Trump giáng đòn mạnh lên Trung Quốc về vấn đề Hồng Kông - Ảnh 2.

Người dân Hồng Kông tiếp tục tuần hành yêu cầu chính quyền đáp ứng các yêu sách. Ảnh: AP

Người đề xuất dự luật, Thượng nghị sĩ Marco Rubio ở bang Florida, cho rằng thông qua động thái mới nhất, Mỹ hiện có các công cụ đáng kể nhằm ngăn chặn ảnh hưởng và sự can thiệp từ Bắc Kinh vào các vấn đề nội bộ của Hồng Kông.

Dự luật được thông qua trong bối cảnh ông Trump đang tìm kiếm thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và sau chiến thắng của phe ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông trong cuộc bầu cử hội đồng quận đầu tuần này.

Trong khi đó, nhiều người biểu tình ở Hồng Kông tiếp tục các cuộc tuần hành yêu cầu chính quyền đặc khu đáp ứng các yêu sách còn lại sau khi dự luật dẫn độ bị hủy bỏ.

Xuân Mai (Theo SCMP, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).