Phụ nữ Ả Rập Saudi đi du lịch không cần đàn ông

02 Tháng 08, 2019 | 16:54

(NLĐO)- Quốc vương Salman của Ả Rập Saudi vừa phê chuẩn và ban hành luật mới cho phép bất kỳ công dân nào, kể cả phụ nữ, đều có quyền đăng ký hộ chiếu và được đi lại tự do.

Quyết định trên đã chấm dứt chính sách giám hộ lâu đời đòi hỏi phụ nữ đi du lịch phải có sự đồng ý của nam giới. Bước ngoặt mới này hứa hẹn trong tương lai sẽ có nhiều thay đổi cho quyền bình đẳng của phụ nữ Ả Rập Saudi ở vương quốc này.

Cuộc đổi mới này đã được người dân bàn luận rộng rãi trên mạng xã hội Twitter, bao gồm đăng tải các ảnh chế một số người tay cầm hành lý chạy khẩn trương ra sân bay và những người khác ca ngợi vị thái tử 33 tuổi Mohammed bin Salman- người được cho là đã đứng sau động thái thay đổi này. 

Mặt khác, luật mới này cũng vướng phải phản ứng dữ dội của những người bảo thủ.

Phụ nữ Ả Rập Saudi đi du lịch không cần đàn ông - Ảnh 1.

Phụ nữ Ả Rập Saudi đã được phép lái xe từ năm 2018. Ảnh:AP

Ngoài ra, theo luật mới này phụ nữ còn được quyền đăng ký kết hôn, ly hôn, sinh con và được giữ giấy tờ của gia đình. Bên cạnh đó, cả cha và mẹ đều được làm người giám hộ hợp pháp của đứa con.

Tuy nhiên, vẫn còn một số quy tắc ràng buộc phụ nữ như nam giới vẫn giám hộ nữ giới trong việc rời khỏi nhà tù, ra khỏi nơi trú ẩn tránh sự lạm dụng tình dục trong gia đình và kết hôn. Mặt khác, phụ nữ chưa thể cho con cái quyền công dân và cho phép chúng được kết hôn.

Chính sách giám hộ phụ nữ là một hệ thống pháp luật từ lâu đã bị chỉ trích vì nó đối xử với phụ nữ như vị thành niên, đòi hỏi họ phải có sự cho phép của chồng hoặc cha để lấy hộ chiếu ra nước ngoài. Trong một số trường hợp, người giám hộ nam giới lại là con trai cấp cho mẹ quyền đi lại cần thiết.

Nhiều phụ nữ Ả Rập Saudi đã trốn khỏi vương quốc này và xin tị nạn ở nước ngoài để trốn nạn lạm dụng tình dục trong nước và hệ thống giám hộ đã thu hút sự chú ý của quốc tế, họ được mệnh danh là "kẻ chạy trốn". 

Để có thể rời khỏi đất nước này dễ dàng, nhiều phụ nữ cho biết họ đã phải "tấn công" ứng dụng giám sát trên điện thoại của cha mình, thay đổi cài đặt nó để được phép ra đi.

Phụ nữ Ả Rập Saudi đi du lịch không cần đàn ông - Ảnh 2.

Phụ nữ Ả Rập Saudi xếp hàng để được đi xe ngựa

Các luật mới được Nhà vua Salman và nội các của ông phê chuẩn, cho phép mọi công dân từ 21 tuổi trở lên ra nước ngoài mà không cần sự đồng ý trước và bất kỳ người dân nào cũng có thể tự mình xin hộ chiếu Ả Rập Saudi.

Các sắc lệnh đã được ban hành vào ngày 31-7 và được công khai trước rạng sáng ngày 2-8 (giờ địa phương) trong tuần báo chính thức Um al-Qura. Hiện chưa rõ các sắc lệnh này có hiệu lực ngay lập tức hay không.


Gia Minh (Theo ABC News)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).