Phụ nữ Israel ngực trần xuống đường phản đối cưỡng hiếp

06 Tháng 05, 2018 | 12:44

(NLĐO)- Hàng nghìn phụ nữ Israel hôm 4-5 đã mặc trang phục "mát mẻ" xuống đường tuần hành tại thành phố Tel Aviv để phản đối và kêu gọi chấm dứt vấn nạn cưỡng hiếp phụ nữ.

Đây là cuộc tuần hành thường niên hưởng ứng cuộc vận động "slut walk" (hiểu nôm na là cuộc tuần hành của những cô gái bị cho là "lẳng lơ"), được khởi xướng từ Canada vào năm 2011 sau khi một cảnh sát phát biểu trước sinh viên rằng "phụ nữ nên ngừng việc ăn mặc như những kẻ lẳng lơ nếu không muốn trở thành nạn nhân bị cưỡng hiếp".  

Phụ nữ Israel ngực trần xuống đường phản đối cưỡng hiếp - Ảnh 1.

Cô gái táo bạo để ngực trần xuống đường biểu tình phản đối cưỡng hiếp

Phụ nữ Israel ngực trần xuống đường phản đối cưỡng hiếp - Ảnh 2.

Hàng nghìn phụ nữ Israel xuống đường tuần hành hôm 4-5 tại thành phố Tel Aviv. Ảnh: Reuters

Sau đó cuộn vận động "slut walk" đã được khởi xướng nhằm phản đối lối suy nghĩ rằng những nạn nhân bị cưỡng hiếp lại phải chịu trách nhiệm cho việc chính bản thân mình bị xâm hại. Từ đó đến nay sự kiện này được tổ chức thường niên để phản đối nạn cưỡng hiếp và đặc biệt là chỉ trích việc "đổ tội" cho chính nạn nhân bị cưỡng hiếp.

Những cô gái Israel xuống đường tuần hành trong trang phục "mát mẻ". Có những cô gái thậm chí còn táo bạo để ngực trần. Họ giương cao những biểu ngữ bằng cả tiếng Anh và tiếng Do Thái kêu gọi chấm dứt nạn cưỡng hiếp đồng thời giơ cao hình ảnh những người đàn ông bị cáo buộc cưỡng hiếp phụ nữ và yêu cầu sự trừng phạt thích đáng cho những kẻ này.

Phụ nữ Israel ngực trần xuống đường phản đối cưỡng hiếp - Ảnh 3.

Những phụ nữ tham gia biểu tình ăn mặc mát mẻ, hở hang. Ảnh: Reuters

Phụ nữ Israel ngực trần xuống đường phản đối cưỡng hiếp - Ảnh 4.

Họ cho rằng mình phụ nữ được tự do lựa chọn trang phục mình thích mặc. Ảnh: Reuters

Phụ nữ Israel ngực trần xuống đường phản đối cưỡng hiếp - Ảnh 5.

Có những cô gái còn táo bạo để ngực trần tham gia biểu tình. Ảnh: Reuters

Phụ nữ Israel ngực trần xuống đường phản đối cưỡng hiếp - Ảnh 6.

Họ cùng kêu gọi chấm dứt nạn cưỡng hiếp và không dùng cách ăn mặc của phụ nữ để biện minh cho tội phạm cưỡng hiếp. Ảnh: Reuters

Nhà tổ chức sự kiện Bracha Barad giải thích: "Từ lẳng lơ không những là một từ được tạo ra để hạ nhục phụ nữ mà còn được nhiều thành phần xã hội sử dụng như một cách để biện minh cho tội cưỡng hiếp. Trang phục hay quá khứ tình dục của nạn nhân không liên quan gì đến việc cô ấy bị xâm hại cả. Thế mà luật pháp và chính quyền nhiều nơi lại quá nhanh chóng trong việc tha bổng, nhẹ tay với những kẻ hãm hiếp phụ nữ".

Trong cuộc tuần hành này, nhiều nhà hoạt động nữ quyền cũng phát biểu trước những người dân Israel và khẳng định phụ nữ nên được quyền lựa chọn trang phục mình thích mặc và không vì thế mà bị đổ tội cho những sự xâm hại tình dục mà chính họ phải chịu đựng.

N. Thương (theo Daily Mail, Jerusalem Post)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).