Phụ nữ Nga chống lại chuẩn mực đẹp phi thực tế

04 Tháng 10, 2019 | 22:45

Nhằm thách thức các định kiến về vẻ đẹp mà các nhà hoạt động nữ quyền cho là nguyên nhân hạ thấp lòng tự trọng và gây ra hiện tượng rối loạn ăn uống, hàng ngàn phụ nữ Nga đăng ảnh trên các phương tiện truyền thông xã hội phô bày những khiếm khuyết trên cơ thể họ.

Theo các nhà nữ quyền, ở Nga vẫn tồn tại ý tưởng phụ nữ phải ăn mặc đẹp để hấp dẫn nam giới, làm nổi bật một định kiến lỗi thời và suy nghĩ bảo thủ đang trỗi dậy. Thế nhưng một thiếu nữ người Nga, Natalia Zemlianukhina, đã khởi xướng một làn sóng mới của phong trào nữ quyền ở Nga. Em đề nghị 1,2 triệu người theo dõi trên Instagram đăng ảnh không trang điểm của bản thân họ với hashtag #SoMnoyVsyoTak hoặc #ALLIsFineWithMe.

Đây được xem là sáng kiến mới nhất để đẩy lùi áp lực phi thực tế đòi hỏi phụ nữ và trẻ em gái phải trông thật hoàn hảo, vốn thường được thúc đẩy bởi những hình ảnh được tô vẽ trên mạng xã hội. "Ở Nga... chúng em thấy rất ít người có thân hình bình thường. #ALLIsFineWithMe nói về thực tế là mọi thân hình đều thích hợp và đẹp. Không có thân hình nào cần phải cải thiện hoặc thay đổi" - tài khoản @Tysya chia sẻ, đồng thời kể rằng em từng phải đấu tranh để vượt qua chứng chán ăn.

Phụ nữ Nga chống lại chuẩn mực đẹp phi thực tế - Ảnh 1.

Hàng ngàn phụ nữ Nga tham gia cuộc vận động #SoMnoyVsyoTak hoặc #ALLIsFineWithMe Ảnh: INSTAGRAM

Kết quả là hơn 2.500 người đã sử dụng hashtag trên. Ngoài ra, một video quảng bá cho cuộc vận động này với các người mẫu có những vết sẹo, vết bỏng và những khiếm khuyết khác đã thu hút hơn 1 triệu lượt xem và hàng trăm bình luận.

Bà Janette Akhilgova, thuộc tổ chức quyền phụ nữ Equality Now, xác nhận rằng ở Nga các chuẩn mực nghiêm ngặt về sắc đẹp và nỗi ngượng ngùng liên quan đến cơ thể đang là một thực tế diễn ra hằng ngày. Theo bà, cuộc vận động trên là một phương cách tích cực để mọi người thấy họ có thể chấp nhận cơ thể của chính mình và thoát khỏi những ràng buộc có thể phá hủy cả sức khỏe tinh thần và thể chất. 

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).