Phụ nữ ngực trần gây náo loạn quốc hội Canada

24 Tháng 03, 2015 | 17:53

(NLĐO) – Một người phụ nữ ngực trần với dòng chữ “C-51: Chủ nghĩa khủng bố nhà nước” đã gây náo loạn phòng họp Hạ viện Canada hôm 23-3.

Người phụ nữ tên Neda Topaloski này cho biết hành động của cô nhằm phản đội dự luật chống khủng bố C-51 mà Đảng Bảo thủ cầm quyền đề xuất.

Cô Topaloski đã la hét phản đối dự luật C-51 là một “cuộc chiến chống lại tự do” trước khi bị nhân viên an ninh rượt đuổi trong phòng họp Quốc hội. Người phụ nữ này nói sau khi bị đưa ra khỏi phòng họp: “Tôi đã cố ở lại đó càng lâu càng tốt, bám víu mọi thứ có thể nhưng cuối cùng họ cũng lôi tôi ra khỏi đó”.

Neda Topaloski ngực trần xông vào tòa nhà quốc hội. Ảnh: CBC
Neda Topaloski ngực trần xông vào tòa nhà quốc hội. Ảnh: CBC

“Giới chức Canada trở thành những kẻ khủng bố vì đã ban hành những biện pháp đàn áp và cực quyền” - cô chỉ trích thêm. Vì hành động này, cô Topaloski đã bị cấm đặt chân vào tòa nhà Quốc hội trong 1 năm.

Ngay sau khi vụ việc trên xảy ra, nhóm nữ quyền Femen Quebec đã lên tiếng nhận trách nhiệm và nói rằng hành động trên nhằm nhấn mạnh sự phản đối dự luật chống khủng bố mà chính phủ Canada đề xuất. Nhóm này cho rằng các nhà lập pháp Canada đã vi phạm quyền tự do ngôn luận. Tuy nhiên, chính phủ Canada nhấn mạnh các biện pháp chỉ nhắm mục tiêu vào đối tượng khủng bố và những người dân không tuân thủ pháp luật.

Dự luật dự kiến sẽ cho phép cảnh sát bắt giữ nghi phạm khủng bố và trao thêm quyền lực cho cơ quan gián điệp Canada. Các thành viên Đảng Bảo thủ đã đề xuất dự luật trên hồi tháng 1 và cho rằng điều này sẽ giúp người dân Canada an toàn hơn, đồng thời trao thêm công cụ hỗ trợ cần thiết cho cảnh sát và lực lượng an ninh để đối phó với các mối đe dọa khủng bố.

Tuy nhiên, những người phản đối dự luật C-51 nói rằng điều này xâm phạm quyền tự do và sự riêng tư của người dân Canada, đặc biệt là trên mạng.

Xuân Mai (Theo Canada Press)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).