Qatar- Ả Rập Saudi: Điện đàm hòa giải nhưng lại "thêm dầu vào lửa"

10 Tháng 09, 2017 | 13:37

(NLĐO)- Cuộc điện đàm hôm thứ sáu 8-9 nhằm xoa dịu khủng hoảng chính trị kéo dài 3 tháng qua giữa lãnh đạo 2 nước Ả Rập Saudi và Qatar kết cục lại làm bùng phát thêm căng thẳng mới sau khi Ả Rập Saudi cáo buộc Qatar "xuyên tạc sự thật".

Các hãng tin chính thống từ phía Qatar và Ả Rập Saudi sáng hôm 9-9 đều đưa tin Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani đã gọi điện cho Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman.

Theo hãng tấn nhà nước của Ả Rập Saudi (Saudi Press Agency-SPA), Quốc vương Sheikh Tamim đã bày tỏ mong muốn khởi động đối thoại với Ả Rập Saudi để thảo luận về những yêu cầu của nhóm 4 nước đang "tẩy chay" Qatar.

Nhưng không lâu sau đó, Ả Rập Saudi đã bác bỏ thông tin từ phía Qatar rằng chính Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giúp điều phối cuộc điện đàm giữa 2 bên, đồng thời khẳng định sẽ đình chỉ các cuộc đàm phán cho đến khi làm rõ vấn đề này.

SPA trích dẫn tuyên bố của phía Ả Rập Saudi: "Cuộc điện đàm là do chính phía Qatar yêu cầu để thảo luận về mong muốn đối thoại giữa họ với nhóm 4 quốc gia đang tẩy chay họ".

Qatar- Ả Rập Saudi: Điện đàm hòa giải nhưng lại thêm dầu vào lửa - Ảnh 1.

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (trái) và Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani. Nguồn: MANILA BULLETIN / REUTERS

Vấn đề mới phát sinh này đã đào sâu thêm căng thẳng chính trị bùng nổ từ tháng 6 khi Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất, Bahrain và Ai Cập đồng loạt cắt đứt quan hệ ngoại giao và các liên kết vận tải với Qatar- một động thái chưa từng có tiền lệ trong lịch sử quan hệ của Hội đồng Hợp tác 6 nước vùng Vịnh.

Ả Rập Saudi cáo buộc Qatar "chống lưng" cho khủng bố và đưa ra cho phía Qatar yêu sách 13 điểm, trong đó có yêu cầu phía Qatar phải đóng cửa đài truyền hình Al Jazeera và hạn chế các mối quan hệ với Iran. Qatar đã phủ nhận các cáo buộc này và cho rằng tẩy chay Qatar là hành động nhằm làm suy yếu chủ quyền của nước này.

Cuộc điện đàm Qatar - Ả Rập Saudi hôm 8-9 diễn ra sau một cuộc điện đàm khác giữa Quốc vương Qatar Sheikh Tamim và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo SPA, Tổng thống Trump cũng đã điện đàm với Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed nhưng không rõ là trước hay sau khi mâu thuẫn mới bùng phát.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã liên tục có những động thái nhằm giải quyết khủng hoảng này. Trong cuộc họp báo với Quốc vương Shiekh Sabah Al-Ahmed Al-Sabah của Kuwait tại Nhà Trắng hôm 7-9, ông Trump đã khẳng định: "Tôi tin rằng chúng ta sẽ giải quyết được cuộc khủng hoảng này. Nếu không thì tôi sẽ là trung gian hòa giải ngay tại Nhà Trắng này và chúng ta sẽ nhanh chóng có biện pháp nào đó".

N. Thương (theo Bloomberg, NDTV)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).