Qatar: Hàng trăm lạc đà chết vì khủng hoảng với Ả Rập Saudi

11 Tháng 07, 2017 | 08:54

(NLĐO) - Hàng trăm con lạc đà đã chết vì đói khát sau khi bị trục xuất ra khỏi Ả Rập Saudi trong cuộc khủng hoảng ngoại giao với Qatar.

Một số con lạc đà thiệt mạng khi mắc kẹt tại biên giới 2 nước trong tình trạng không có thực phẩm và nước uống. Trong khi đó, số khác bị bỏ mặc đến chết bên vệ đường sau khi chủ của chúng bị ép rời khỏi trang trại trong vòng 1 giờ.

Vụ việc xảy ra khi Ả Rập Saudi trục xuất chủ sở hữu của hơn 15.000 con lạc đà và 10.000 con cừu của Qatar khi 2 nước này đang mâu thuẫn gay gắt. Chỉ trong vòng 36 giờ, đã có hơn 9.000 con lạc đà bị "tống cổ".

Chủ của đàn lạc đà, ông Hussein Al-Marri, nói: "Tôi vừa trở về từ Ả Rập Saudi. Tôi đã chứng kiến hơn 100 xác lạc đà trên đường cũng như hàng trăm con bị mất tích". Một nông dân giấu tên nói thêm: "Tôi thiệt hại 50 con cừu, 5 con lạc đà và còn 10 con mất tích. Tôi không có tin tức gì về chúng".

Qatar: Hàng trăm lạc đà chết vì khủng hoảng với Ả Rập Saudi - Ảnh 1.

Đàn lạc đà tại biên giới Ả Rập Saudi - Qatar. Ảnh: REUTERS

Các đoạn video quay lại cho thấy những người chăn nuôi lùa số lượng lớn lạc đà và cừu đi qua biên giới chỉ được mở trong một khoảng thời gian giới hạn. Điều này có nghĩa là mỗi ngày chỉ có khoảng vài trăm con sang được Qatar trong khi nhiều con khác chết vì khát hoặc bị thương.

Tháng trước, liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và phong tỏa đường vận chuyển của Qatar vì sự thân thiết của nước này với Iran cũng như cáo buộc liên kết với chủ nghĩa cực đoan.

Cùng lúc đó, Ả Rập Saudi yêu cầu trục xuất tất cả mọi công dân Qatar ra khỏi nước này, bao gồm cả nông dân du mục. Hiện nay vẫn còn khoảng 150.000 con lạc đà Qatar còn kẹt lại Ả Rập Saudi và chưa rõ chúng có bị trục xuất tiếp hay không.

Trong một diễn biến khác, 4 nước Ả Rập đang tìm cách gây áp lực lên Qatar khi công bố một thỏa thuận bí mật trước đây giữa Riyadh và Doha, trong đó có lời hứa của Qatar về việc không can thiệp vào vấn đề của các nước vùng Vịnh.

Qatar: Hàng trăm lạc đà chết vì khủng hoảng với Ả Rập Saudi - Ảnh 2.

Thủ đô Doha - Qatar. Ảnh: REUTERS

Nội dung của bản thỏa thuận năm 2013 được đài CNN công bố lần đầu tiên vào ngày 10-7 và sau đó được các quan chức Ả Rập Saudi cho phép đăng tải trên các phương tiện truyền thông.

Trong một tuyên bố chung, Ả Rập Saudi, Bahrain, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Ai Cập cho biết việc công khai bản thỏa thuận "đã khẳng định thất bại trong việc giữ vững lời hứa và việc vi phạm toàn bộ các cam kết của Qatar". Theo 4 nước này, Qatar đã đồng ý không can thiệp vào chính trị của các nước láng giềng trong thỏa thuận năm 2013.

Bản hiệp ước xuất hiện trong lúc Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson có mặt trong khu vực để giúp các đồng minh của Washington vượt qua cuộc khủng hoảng chia rẽ.

Các quan chức Qatar chưa đưa ra phản hồi nào về vụ việc trên nhưng cáo buộc Ả Rập Saudi và UAE vi phạm tinh thần của thỏa thuận Riyadh và "vô cớ vi phạm chủ quyền của Qatar".


Bảo Hạnh (Theo Telegraph, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).