Qatar "không sợ hành động đáp trả nào"

02 Tháng 07, 2017 | 09:51

(NLĐO) – Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani tuyên bố nước này từ chối thực hiện những yêu cầu của Ả Rập Saudi và các đồng minh.

Qatar ngày 1-7 tuyên bố không sợ bất cứ hành động đáp trả quân sự nào sau khi từ chối đáp ứng yêu sách của 4 quốc gia Ả Rập cô lập Doha.

Trong chuyến viếng thăm TP Rome - Ý, Bộ trưởng Ngoại giao Al Thani một lần nữa từ chối thực hiện yêu sách của 4 quốc gia Ả Rập láng giềng. Ông Al Thani khẳng định mâu thuẫn có thể xảy ra giữa Qatar với bất cứ quốc gia nào nhưng phải được giải quyết bằng cách thương lượng, không phải bằng cách áp đặt tối hậu thư.

"Chúng tôi tin rằng thế giới được quản lý bằng luật pháp quốc tế để đảm bảo những nước lớn không được phép bắt nạt những nước nhỏ. Không ai có quyền đưa ra tối hậu thư cho một quốc gia khác" - ông Al Thani phát biểu tại Ý.

Qatar không sợ hành động đáp trả nào - Ảnh 1.

Ông Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani. Ảnh: Reuters

Tháng trước, Ả Rập Saudi, Ai Cập, Bahrain, UAE đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và mọi liên hệ bằng đường bộ, đường biển, hàng không với Qatar. Ngoài ra, 4 quốc gia này còn yêu cầu Qatar thực hiện yêu sách 13 điểm, bao gồm hạn chế ngoại giao với Iran, cắt đứt quan hệ với tổ chức Anh em Hồi giáo và đóng cửa hãng tin Al-Jazeera.

4 quốc gia nêu trên cáo buộc Qatar hỗ trợ các nhóm khủng bố. Qatar phủ nhận cáo buộc này.

Bộ trưởng Ngoại giao Al Thani hôm 1-7 tiếp tục nhấn mạnh rằng Qatar sẽ không bao giờ chấp nhận những yêu cầu nêu trên, đồng thời tuyên bố Qatar không sợ bất cứ hành động đáp trả nào, kể cả quân sự.

"Chúng tôi không sợ bất cứ hành động đáp trả nào. Qatar sẵn sàng đối mặt với mọi hậu quả. Tuy nhiên, như tôi đã nói…, không một quốc gia nào được phép vi phạm luật pháp quốc tế. Có một ranh giới nhất định mà không quốc gia nào được phép vượt qua" - ông Al Thani nhấn mạnh.

Tại Rome, ông Al Thani đã gặp gỡ người đồng cấp Ý Angelino Alfano. Ông Angelino kêu gọi các bên kiềm chế để tránh làm tình hình thêm nghiêm trọng.

Cao Lực (Theo Guardian)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).