Quách Bá Hùng từng giả gái chạy trốn khỏi Trung Quốc

01 Tháng 08, 2015 | 20:04

(NLĐO) – Tờ China Times ngày 1-8 dẫn thông tin từ chính quyền cho hay Cựu phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC) Quách Bá Hùng năm 2014 từng giả gái chạy trốn khỏi Trung Quốc nhưng không thành.

Ông

Quách Bá Hùng (bên trái). Ảnh: CNS

Hôm 30-7 vừa qua, Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã họp và quyết định khai trừ Đảng đối với ông Quách Bá Hùng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, giao cho Viện kiểm sát quân sự Trung Quốc xử lý theo pháp luật.

Theo thông tin vừa được công bố, Quách Bá Hùng được cho là đã chạy trốn sau khi Phó chủ tịch CMC Từ Tài Hậu bị bắt hồi tháng 3 năm ngoái. Ông Bá Hùng sau đó tìm đến Trần Hồng Nham, Phó Giám đốc Bộ phận chính trị Quân khu Bắc Kinh; Vương Thanh – trưởng bộ phận hậu cần lực lượng không quân, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và Quách Chính Cương, Phó Giám đốc Cơ quan cấp quốc gia về Kiểm soát không phận của Trung Quốc, để hỗ trợ cho kế hoạch trốn thoát.

Lúc 6 giờ ngày 15-7-2014, Quách Bá Hùng mặc quần áo giả trang phụ nữ, mang tóc giả lên một chuyến bay từ sân bay Quốc tế thủ đô Bắc Kinh đến sân bay Phố Đông Thượng Hải. Sau khi trót lọt, ông này tiếp tục lên một chuyến bay khác khởi hành từ Thượng Hải để rời khỏi đất nước.

Tuy nhiên, không may cho “hổ béo” họ Quách, một quan chức của Cục Quản lý không lưu đã phát hiện ra kế hoạch của ông ta và báo cho Chủ tịch Tập Cận Bình. Lập tức, ông Tập ra lệnh Trưởng ban Chống tham nhũng Vương Kỳ Sơn đóng cửa 12 sân bay ở miền Bắc và miền Đông Trung Quốc, quyết không để “quan tham” thoát án, khiến hàng trăm chuyến bay bị ảnh hưởng.

Lúc này, ông Quách đã lên một chiếc máy bay tại sân bay Thượng Hải, được cho là đã “sốc nặng” khi thấy cảnh sát bước lên máy bay và bắt giữ y. Quách Bá Hùng bị giam giữ cho đến nay.

Lưu Tử Vinh – người giúp quan tham Quách trốn thoát – đã tự tử hồi tháng 2-2015, số còn lại gồm Trần Hồng Nhan, Vương Thanh đang bị cảnh sát điều tra.

Trong khi đó, con trai của Quách Bá Hùng là Quách Chính Cương, nguyên ủy viên Bộ Chính trị, cũng bị cảnh sát điều tra vì tội tham nhũng từ ngày 10-2.

H. Nhiên (Theo Want China Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).