Quan chức cấp cao muốn ép Trung Quốc mua dầu thô Mỹ trong gói 52,4 tỉ USD

22 Tháng 04, 2020 | 08:31

(NLĐO) – Hội đồng Thăm dò và Sản xuất Mỹ (AEPC) hôm 21-4 hối thúc chính quyền Tổng thống Donald Trump ép Trung Quốc mua dầu thô Mỹ để thực hiện cam kết 52,4 tỉ USD đối với ngành năng lượng Mỹ trong 2 năm tiếp theo.

"Trung Quốc mới chỉ mua 1 lượng tối thiểu dầu thô Mỹ trong những tháng đầu năm 2020. Trong khi họ tăng cường mua dầu thô từ Ả Rập Saudi và Nga" – Giám đốc điều hành AEPC Anne Bradbury khẳng định trong bức thư gửi Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

"Thay vì gia tăng nhập khẩu từ những quốc gia như Nga và Ả Rập Saudi, Trung Quốc phải thực hiện các bước đi cần thiết để duy trì vị thế tốt với Mỹ như là một đối tác thương mại có thể tin tưởng" – bà Bradbury nói thêm.

Trong khuôn khổ của thỏa thuận thương mại giai đoạn một đạt được hồi tháng 1, Trung Quốc đồng ý mua thêm 18,5 tỉ USD các sản phẩm năng lượng Mỹ trong năm đầu tiên và thêm 33,9 tỉ USD trong năm thứ hai.

Quan chức cấp cao muốn ép Trung Quốc mua dầu thô Mỹ trong gói 52,4 tỉ USD - Ảnh 1.

Bà Anne Bradbury. Ảnh: QC Roll Call

Bức thư của bà Bradbury nhấn mạnh an ninh quốc gia và sự độc lập năng lượng của cả Mỹ lẫn Trung Quốc đang bị đe dọa nghiêm trọng vì tác động của nhu cầu âm trong khi thị trường và các cơ sở lưu trữ quá tải nguồn cung.

Bradbury khẳng định: "Việc Trung Quốc thực thi thỏa thuận thương mại là rất quan trọng vì họ sở hữu kho dự trữ dầu quốc gia linh hoạt nhất. Các cơ quan chính phủ và các công ty năng lượng nhà nước của Trung Quốc được cho là đang tìm cách gia tăng nguồn dầu dự trữ chiến lược bằng "dầu giá rẻ"".

Giá dầu thô Mỹ West Texas Intermediate (WTI) hôm 20-4 lần đầu tiên giảm xuống mức âm -37,63 USD/thùng vì nhu cầu giảm mạnh trong bối cảnh hàng tỉ người trên toàn thế giới bị yêu cầu ở nhà để làm chậm sự lây lan của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra đại dịch Covid-19.

Quan chức cấp cao muốn ép Trung Quốc mua dầu thô Mỹ trong gói 52,4 tỉ USD - Ảnh 2.

Giá dầu thô Mỹ West Texas Intermediate (WTI) hôm 20-4 lần đầu tiên rơi vào lãnh thổ âm. Ảnh: Reuters


.

Cao Lực (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).