Quan điểm tiêu cực của người Mỹ về Trung Quốc và Nga cao kỷ lục

02 Tháng 03, 2021 | 09:45

(NLĐO) – Quan điểm tích cực của người Mỹ về Trung Quốc và Nga đã rơi xuống mức thấp kỷ lục, theo nghiên cứu mới nhất được Công ty Gallup (Mỹ) công bố 1-3.

Chỉ 20% người Mỹ được khảo sát có quan điểm tích cực về Trung Quốc, giảm so với 33% của năm trước đó. Đây là tỉ lệ thấp nhất kể từ cuối những năm 1990.

Trong nội bộ các đảng, đánh giá tích cực của Đảng Cộng hòa dành cho Trung Quốc giảm 13 điểm % xuống còn 10%, trong khi tỉ lệ này ở Đảng Dân chủ cũng giảm 8 điểm % xuống còn 27%.

Với Nga, 77% người Mỹ được khảo sát thể hiện quan điểm tiêu cực về quốc gia này. Chỉ 25% thành viên Đảng Cộng hòa có đánh giá tích cực về Nga, so với 18% của Đảng Dân chủ.

Theo báo The Hill, khảo sát của Gallup được tiến hành từ ngày 3-2 đến ngày 18-2, với sự tham gia của 1.021 người trưởng thành.

Quan điểm tiêu cực của người Mỹ về Trung Quốc và Nga cao kỷ lục - Ảnh 1.

Quan điểm của người Mỹ về Trung Quốc và Nga đã rơi xuống mức thấp kỷ lục, theo nghiên cứu mới nhất của Công ty Gallup (Mỹ). Ảnh: Reuters

Trong khi đó, bà Katherine Tai – người được Tổng thống Joe Biden đề cử vào vị trí đại diện thương mại Mỹ, hôm 1-3 cam kết chống lại hành vi thương mại và kinh tế "không công bằng" của Trung Quốc.

Bà Tai tuyên bố sẽ sử dụng quá trình tham vấn về việc thực thi thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung "Giai đoạn 1" được ký kết dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump để bảo vệ tài sản trí tuệ Mỹ.

"Tôi để mở khả năng xem xét hàng loạt giải pháp để giải quyết những vấn đề đã tồn tại từ lâu liên quan đến hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc, kể cả đàm phán song phương. Tuy nhiên, tôi sẽ hành động mà không do dự nếu các cuộc đàm phán này không hiệu quả" – bà Tai nhấn mạnh nhưng không nêu hậu quả cụ thể.

Quan điểm tiêu cực của người Mỹ về Trung Quốc và Nga cao kỷ lục - Ảnh 2.

Bà Katherine Tai trong phiên điều trần xác nhận đề cử đại diện thương mại trước Thượng viện Mỹ hôm 25-2. Ảnh: Reuters

Về phần mình, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cùng ngày khẳng định Nga không sáp nhập Crimea, mà bán đảo này gia nhập Nga một cách hợp pháp. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Biden khẳng định Washington sẽ không bao giờ công nhận việc Moscow sáp nhập Crimea.

"Công nhận việc sáp nhập Crimea là điều bất khả thi… bởi chuyện sáp nhập vốn không tồn tại. Điều đã xảy ra là Crimea trở về với Nga trong một tiến trình tuân thủ nghiêm mọi quy tắc của luật pháp quốc tế" – ông Peskov nhấn mạnh.

Quan điểm tiêu cực của người Mỹ về Trung Quốc và Nga cao kỷ lục - Ảnh 3.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định không có chuyện Nga sáp nhập Crimea, mà bán đảo này gia nhập Nga một cách hợp pháp. Ảnh: TASS

Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).