Quân đội Mỹ âm thầm trang bị máy bay không người lái phóng như tên lửa

17 Tháng 03, 2021 | 12:29

(NLĐO) - Lầu Năm Góc đã âm thầm đặt nền móng quan trọng cho việc cải tiến hàng loạt máy bay không người lái, được trang bị hệ thống điều khiển vũ khí tên lửa hành trình để cung cấp cho tất cả binh chủng.

Lầu Năm Góc vừa thông báo một trong các đơn vị của họ đã hoàn thành công việc nghiên cứu và phát triển theo kế hoạch nâng cao công nghệ hoạt động của máy bay không người lái. Hiện chúng đã chuyển giao cho Không quân, Lục quân, Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ.

Quân đội Mỹ âm thầm trang bị máy bay không người lái điều khiển tên lửa - Ảnh 1.

Hình ảnh máy bay không người lái Coyote Block 1 phóng từ tàu. Ảnh: Tập đoàn Raytheon

Các hệ thống được đề cập là phiên bản block 3 của máy bay không người lái Coyote thuộc Tập đoàn công nghiệp lớn Raytheon - chuyên sản xuất vũ khí và thiết bị điện tử thương mại.

Quân đội Mỹ âm thầm trang bị máy bay không người lái điều khiển tên lửa - Ảnh 2.

Máy bay không người lái Coyote Block 1. Ảnh: Tập đoàn Raytheon

Hệ thống mới là một bệ phóng liên kết với dữ liệu chống nhiễu và một gói phần mềm để cho phép các máy bay không người lái nói trên hoạt động tự động.

Quân đội Mỹ âm thầm trang bị máy bay không người lái điều khiển tên lửa - Ảnh 3.

Máy bay không người lái nhỏ Coyote Block 2. Ảnh: The Drive

Tất cả những công nghệ mới này được hoàn thiện trong Chương trình phát triển Công nghệ Năng lực Chung (JCTD) do Lầu Năm Góc đứng đầu. Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân (AFRL) và Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân (ONR) cũng trực tiếp tham gia vào dự án, ít nhất là từ năm 2017.

Quân đội Mỹ âm thầm trang bị máy bay không người lái điều khiển tên lửa - Ảnh 4.

Máy bay chiến đấu F-16D Viper. Ảnh: The Drive

"Sự chuyển đổi thành công này cho thấy giá trị to lớn của chương trình JCTD" - ông Jon Lazar, quyền Giám đốc đơn vị "Nguyên mẫu và Thử nghiệm" trong JCTD, đồng thời là người đứng đầu Cơ quan Công nghệ Phản ứng nhanh thuộc Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng, cho biết trong một tuyên bố ngày 16-3-2021.

Thông cáo báo chí liên quan đến việc chuyển đổi công nghệ cho biết nhiều "cuộc thử nghiệm bay và trình diễn hoạt động" đã được tiến hành tại bãi thử nghiệm Yuma của Quân đội Mỹ ở bang Arizona vào năm 2018 và 2019. "Trong hoạt động thử nghiệm cuối cùng vào năm 2020, nhiều tên lửa hành trình đã được phóng bằng khí nén trong vài phút" - tuyên bố cho biết thêm.

Việc gọi bất kỳ biến thể nào của máy bay Coyote là "tên lửa hành trình" chắc chắn rất thú vị và làm nổi bật sự khác biệt giữa một số thiết kế máy bay không người lái và tên lửa truyền thống .

Quân đội Mỹ hiện cũng đang tìm cách phát triển toàn bộ dòng máy bay không người lái phóng từ trên không với nhiều khả năng khác nhau, như một phần của chương trình Hiệu ứng phóng trên không (ALE) của họ. Máy bay Coyote Block 3, cùng với các công nghệ khác được phát triển, chắc chắn có tiềm năng đáp ứng nhiều yêu cầu của ALE .

Các lực lượng quân sự trên toàn thế giới ngày càng quan tâm đến hoạt động của máy bay không người lái các loại. Mục tiêu của các loại máy bay này nhắm đến từ mạng lưới phòng không của đối phương đến các mục tiêu mặt đất khác và trong môi trường hàng hải, nơi chúng có thể loại bỏ khả năng tiếp tục chiến đấu của tàu chiến.


Gia Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).