Quân đội Mỹ đua xây dựng siêu xa lộ không gian trước Trung Quốc

25 Tháng 10, 2021 | 14:02

(NLĐO) - Bộ Tư lệnh Vận tải quốc phòng (TRANSCOM) và Lực lượng Không gian Mỹ đang lên kế hoạch xây dựng một hệ thống siêu xa lộ không gian.

Theo kế hoạch, Mỹ và các đối tác thương mại cùng đồng minh có thể thực hiện các chuyến tàu vũ trụ thường xuyên đến mặt trăng hoặc xa hơn, với hành trình đi qua siêu xa lộ không gian.

Trên siêu xa lộ này sẽ có nhiều trung tâm dừng chân, nơi các chuyến tàu có thể đổ thêm nhiên liệu, được bảo trì và thậm chí vứt bỏ thùng rác của họ.

Hiện nay, quân đội Mỹ đang cho thiết kế sớm các hố quỹ đạo dừng chân. Với các trạm dừng chân này, các phi hành gia tàu vũ tru lên mặt trăng với hành trình dài 384.400 km cảm thấy thoải mái hơn một chút.

Mặt khác, việc Mỹ gấp rút xây dựng siêu xa lộ không gian với các trung tâm dừng chân cũng nhằm "xí phần" trước, ngăn chặn bước tiến của Trung Quốc.

"Ở đây, việc xây dựng siêu xa lộ không gian sớm sẽ có một lợi thế của người đi đầu " - Tướng John Olson của Lực lượng không gian Mỹ cho biết tại cuộc hội thảo của Hiệp hội Vận tải Quốc phòng Quốc gia về hậu cần vũ trụ vào ngày 20-10.

Quân đội Mỹ lên kế hoạch xây dựng siêu xa lộ không gian trước Trung Quốc - Ảnh 1.

Hình ảnh siêu xa lộ không gian. Ảnh: NASA

"Chúng tôi đã thấy các tham vọng không gian của Trung Quốc. Tôi mong muốn dự án này trở thành hiện thực càng sớm càng tốt" - tướng Olson khẳng định.

Mỹ và Trung Quốc đang trong một cuộc chạy đua gay gắt để quay trở lại Mặt trăng. Quốc gia đầu tiên ở trên đó sẽ có được những lựa chọn trước về "bất động sản" Mặt trăng - nơi một căn cứ Mặt trăng tốt có thể tiếp cận được với khu vực có nước để duy trì sự sống.

"Hiệp ước về không gian năm 1967, không cho phép một quốc gia "yêu sách" bất kỳ phần đất nào của Mặt trăng, cũng như không cho phép một quốc gia tuyên bố rằng một lối đi qua không gian là lãnh thổ có chủ quyền. Tuy nhiên, nếu Mỹ và các đồng minh muốn mở con đường chính lên Mặt trăng và xa hơn nữa, Mỹ có thể phải đến đó trước Trung Quốc" - tướng Olson nói.

"Nếu Trung Quốc xây dựng tài sản trên Mặt trăng hoặc thông qua một xa lộ không gian chính và sau đó đưa ra yêu sách lãnh thổ đối với xa lộ đó, giống như đã làm với một quần đảo ở Biển Đông, thì điều đó có thể là vấn đề" - tướng Olson nhấn mạnh.

Một bản trình bày được công bố tại hội thảo ngày 20-10 vừa qua cho thấy rõ nét các vị trí trung tâm ở quỹ đạo thấp của Trái đất, các hố quỹ đạo dừng chân trên một lộ trình tàu vũ trụ di chuyển đến Mặt trăng.

Năm 2020,  Mỹ đầu tư hơn 7,2 tỉ USD vào các công ty vũ trụ nhỏ. Ban đầu, các công ty này tập trung vào việc tiếp cận không gian và quỹ đạo thấp của Trái đất. Hiện nay, các công ty đang chuyển nghiên cứu vào miền quỹ đạo, nơi họ đang xem xét thiết lập các kho cho trung tâm dừng chân.

Trên siêu xa lộ không gian, tướng Olson cho biết phần lớn cơ sở hạ tầng trung tâm trung chuyển của tàu vũ trụ sẽ do các công ty tư nhân phát triển.


Gia Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).