Quân đội Trung Quốc cảnh báo người biểu tình Hồng Kông

02 Tháng 08, 2019 | 04:48

Tướng Chen Daoxiang, chỉ huy đơn vị đồn trú của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tại Hồng Kông, hôm 31-7 lần đầu tiên lên tiếng về các vụ biểu tình ở đặc khu hành chính này thời gian qua.

Theo ông Chen, tình trạng bất ổn đã đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống và sự an toàn của người dân địa phương và đây là điều không thể dung thứ. Ông Chen cảnh báo lực lượng này "quyết tâm bảo vệ chủ quyền, an ninh, ổn định và thịnh vượng của Hồng Kông". Đi cùng với cảnh báo là một đoạn video dài 3 phút, có một phần nội dung nói về diễn tập chống bạo loạn, được đăng tải trên tài khoản mạng xã hội Weibo của đơn vị này.

Quân đội Trung Quốc cảnh báo người biểu tình Hồng Kông - Ảnh 1.

Binh sĩ Trung Quốc tham gia một buổi lễ tại Hồng Kông hôm 30-6 Ảnh: Reuters

Cảnh báo trên được đưa ra ngay trong ngày 44 người biểu tình bị buộc tội gây bạo loạn - lần đầu tiên cáo buộc này được chính quyền Hồng Kông sử dụng. Kể từ khi làn sóng biểu tình phản đối dự luật dẫn độ bắt đầu vào tháng 4, đơn vị đồn trú trên vẫn chưa rời khỏi doanh trại. Thay vào đó, nhiệm vụ đối phó người biểu tình vẫn dựa vào cảnh sát địa phương.

Giờ đây, theo Reuters, người biểu tình còn đưa ra những đòi hỏi khác, như lãnh đạo Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, phải từ chức... Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng và đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát ngày càng bạo lực, Bắc Kinh đã nhắc nhở nhà chức trách Hồng Kông rằng họ có thể yêu cầu sự giúp đỡ của đơn vị đồn trú PLA nếu cần. Tuy nhiên, lãnh đạo lực lượng cảnh sát Hồng Kông cho đến giờ vẫn khẳng định họ vẫn duy trì được an ninh trật tự của đặc khu. 

Hoàng Phương

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).