Quân đội Ukraine được báo động, sẵn sàng chiến đấu

30 Tháng 04, 2014 | 18:36

(NLĐO) - Tổng thống tạm quyền của Ukraine Aleksandr Turchinov cho biết quân đội nước này được lệnh báo động toàn diện, đề cao cảnh giác trước mối đe dọa xâm chiếm từ phía Nga.

“Tôi nhắc lại rằng mối đe dọa về việc Nga khởi chiến chống lại Ukraine là có thực. Quân đội đã được báo động toàn diện, sẵn sàng chiến đấu” - ông nêu rõ ngày 30-4.

Ông Aleksandr Turchinov kêu gọi đẩy nhanh việc thành lập lực lượng dân quân tự vệ trung thành với Kiev. Lực lượng này cần được đào tạo bài bản để đủ khả năng hỗ trợ các lực lượng khác tại những khu vực khác nhau nhằm chống lại các mối đe dọa từ phía Nga.

Tổng thống tạm quyền Ukraine ông Aleksandr Turchinov

Tổng thống tạm quyền Ukraine ông Aleksandr Turchinov. Ảnh: Reuters

Tổng thống tạm quyền Ukraine thừa nhận Kiev không thể kiểm soát tình hình phía Đông nước này. Ông nhắc lại các cáo buộc trước đó rằng một số quan chức thực thi pháp luật ở khu vực phía Đông đất nước đã không hành động, bất lực và phản bội, hợp tác với khủng bố.

“Nhiệm vụ chính của chúng ta là ngăn chặn sự lan tỏa đe dọa khủng bố tại các khu vực khác ở Ukraine”- ông Aleksandr Turchinov nhấn mạnh. Dường như bất lực với các bước đi trước đây của chính phủ tạm quyền là dùng vũ lực chống lại những người biểu tình thân Nga, ông Aleksandr Turchinov thừa nhận: “Chúng ta đã có kinh nghiệm từ vụ việc ở Maidan, vũ lực không hiệu quả. Đấy cũng là tình huống chúng ta phải đối mặt tại khu vực phía Đông”.

Quân đội Ukraine ở phía Đông nước này. Ảnh: Reuters

Quân đội Ukraine ở phía Đông nước này. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, một cuộc đụng độ dữ dội giữa người diễu hành và lực lượng dân quân tự vệ đã xảy ra tại Quảng trường Độc Lập (Maidan) của Kiev tối 29-4 với tiếng súng và lựu đạn nổ.

Một số nhân chứng kể lại rằng hơn 100 người thuộc thành viên của nhóm cực hữu Social-National Assembly cần đuốc hướng đến Maidan. Họ diễu hành tưởng niệm những người đã ngã xuống trong cuộc biểu tình chống lại chính quyền ông Yanukovych ngày 12-2 cũng tại quảng trường này.

Tuy nhiên, khi tiến gần các trụ sở chính phủ,  nhóm này bị nhóm dân quân tự vệ Maidan chặn lại không cho đi tiếp. Hai bên tranh cãi và xô xác nhau rồi tiếng súng, lựu đạn vang lên. Cuối cùng, nhóm dân quân tự vệ cho người biểu tình đi qua.Một số nhân chứng cho biết hơn 100 người tham gia vụ đụng độ trên.

M.Khuê (Theo RT)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).