Quân đội ủng hộ chiến dịch “đả hổ” của Tập Cận Bình

03 Tháng 08, 2014 | 09:54

(NLĐO) – Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) một lần nữa lên tiếng khẳng định sẽ trung thành tuyệt đối với chủ tịch Tập Cận Bình. Tuyên bố đưa ra một ngày sau khi Bắc Kinh thông báo chính thức bị điều tra, truy tố tội danh tham nhũng chống lại “hổ lớn”, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Bí thư Ủy ban Chính pháp Trung ương Chu Vĩnh Khang.

Một bài báo đăng trên trang web PLA Daily (Nhật báo Quân giải phóng) vào dịp kỷ niệm ngày thành lập PLA nói rằng PLA hoàn toàn ủng hộ chiến dịch chống tham nhũng và trung thành với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đây được xem là động thái cho thấy ông Tập Cận Bình đã toàn quyền kiểm soát quân đội.

Ông Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Ông Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Các chuyên gia phân tích rằng quyết định điều tra chính thức Chu Vĩnh Khang và trước đó điều tra Thượng tướng Từ Tài Hậu, một cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương là dấu hiệu cho thấy ông Tập đã củng cố được sự ủng hộ bên trong Đảng và quân đội.

Một đoạn trong bài báo trên PLA Daily viết rằng PLA phải quyết tâm, kiên định và chiến đấu vì chiến dịch chống tham nhũng đến cùng. Đồng thời, quân đội này cam kết chống lại cám dỗ về quyền lực, tiền bạc và sắc dục…

Ảnh: Tân Hoa xã

Ảnh: Tân Hoa xã

Trước đó, ông Tập Cận Bình cam kết mạnh tay trước tình trạng tham nhũng gia tăng trong quân đội, đồng thời yêu cầu binh lính thể hiện lòng tin tuyệt đối với Đảng. Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng cho biết rằng quân đội thể hiện sự hỗ trợ tuyệt đối đối với quyết định điều tra Chu Vĩnh Khang.

Các nhà phân tích nói rằng có vẻ mọi diễn biến được kiểm soát theo đúng kế hoạch của ông Tập và gia thế ông này cũng giúp ông rất nhiều trong cuộc chiến chống tham nhũng. Ông Tập Trọng Huân, cha đẻ của Tập Cận Bình là lãnh đạo lão thành của Đảng Cộng sản Trung Quốc, người có công dựng nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào năm 1949. Đồng thời, ông Tập cũng dựa vào lòng dân khi họ đã quá chán ngán

Một số bài báo phân tích cho thấy việc PLA liên tục khẳng định sự trung thành cho thấy rõ các quan chức quân đội cũng lo sợ bị điều tra khi thấy chiến dịch của ông Tập đang trên đà thắng lợi, không có dấu hiệu dừng lại.

M.Khuê (Theo SCMP, Diplomat)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).