Quan hệ Mỹ - Trung Quốc bước vào giai đoạn mới

24 Tháng 06, 2021 | 07:19

Sau 5 tháng theo đuổi hướng tiếp cận cứng rắn, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sẵn sàng khởi động giai đoạn tiếp theo trong chính sách với Trung Quốc bằng việc thúc đẩy các cuộc hội đàm cấp cao song phương.

Washington và Bắc Kinh đang thảo luận về khả năng tổ chức cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị G20 (nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới) tại Ý vào tuần tới, theo báo Financial Times.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng thông báo với Bắc Kinh về kế hoạch thăm Trung Quốc của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman vào mùa hè này. Nhà Trắng cũng tiến hành thảo luận nội bộ về việc cử Ngoại trưởng Blinken hoặc Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jack Sullivan đến Trung Quốc trong năm nay.

Chuyến đi này có thể tạo tiền đề cho cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở TP Rome - Ý vào tháng 10 tới.

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc bước vào giai đoạn mới - Ảnh 1.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc tại cuộc hội đàm cấp cao tại bang Alaska - Mỹ hồi tháng 3 Ảnh: REUTERS

Trong những tháng đầu nắm quyền, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh sẽ có hướng tiếp cận kiên nhẫn đối với Bắc Kinh để tập trung giải quyết các vấn đề trong nước và củng cố quan hệ đồng minh.

Quyết định thúc đẩy đàm phán được Tổng thống Joe Biden đưa ra sau khi Washington đạt được những bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cũng như trong nỗ lực kêu gọi đồng minh gia tăng sức ép lên Trung Quốc bằng những nước đi cứng rắn, như tuyên bố chung gần đây của Hội nghị Thượng đỉnh G7 (nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới) và Hội nghị Thượng đỉnh NATO.

Quyết định trên của Tổng thống Joe Biden nhiều khả năng vấp phải làn sóng chỉ trích từ những người ủng hộ Washington có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh. Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp sẽ hoan nghênh bước đi như thế bởi họ đang lo lắng về mối quan hệ xấu đi giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Sullivan vào tuần trước cho biết ông chủ Nhà Trắng sẽ sớm đối thoại với Chủ tịch Tập Cận Bình về quan hệ 2 nước, nói rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden "cam kết mạnh mẽ về điều này" và mọi chuyện hiện chỉ còn là vấn đề thời gian và cách thức.

Cuộc hội đàm cấp cao Mỹ - Trung đầu tiên kể từ khi ông Biden lên nắm quyền đã diễn ra tại bang Hawaii hồi tháng 3. Một quan chức Mỹ cho biết lần gặp tiếp theo sẽ là cơ hội để hai bên tiếp tục thảo luận về những vấn đề nóng được nêu tại cuộc hội đàm kín nói trên.Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).