Quan hệ Việt - Mỹ sẽ tiếp tục phát triển

08 Tháng 04, 2021 | 07:46

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho rằng những năm tới quan hệ Việt - Mỹ sẽ tiếp tục phát huy dựa trên nền tảng vững chắc là sự tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau

Trong cuộc họp báo ngày kết thúc nhiệm kỳ (7-4), Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink bày tỏ niềm tự hào về những thành tích hai nước đạt được trong thời gian qua.

Lạc quan về tương lai mối quan hệ

Đại sứ Daniel Kritenbrink nhấn mạnh hiện quan hệ hai nước đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, cùng nhau, hai nước đã đạt được những kết quả thực chất, thực tế trong rất nhiều lĩnh vực như thương mại, an ninh - quốc phòng, y tế, giáo dục...

Nói về những thành tựu hai bên đạt được trong vấn đề hòa giải, hỗ trợ nhân đạo, xử lý hậu quả chiến tranh như xử lý ô nhiễm dioxin ở các sân bay, phá gỡ bom mìn, vật liệu chưa nổ, tìm kiếm quân nhân mất tích..., Đại sứ cho rằng: "Những gì chúng ta đạt được là sự phi thường. Không phải ngẫu nhiên hay may mắn, đó là kết quả của rất nhiều nỗ lực, dũng cảm và thiện chí của hai nước nhiều năm qua".

Quan hệ Việt - Mỹ sẽ tiếp tục phát triển - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink tại cuộc họp báo Ảnh: CHÂU AN

Hai bên cũng thường xuyên có các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao. Việc này được tiếp tục đẩy mạnh dưới thời của Tổng thống Joe Biden với việc ông Biden đã trực tiếp gửi thư tới các lãnh đạo cấp cao Việt Nam, Ngoại trưởng Antony Blinken có cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh...

Bày tỏ lạc quan về tương lai mối quan hệ đối tác toàn diện Mỹ - Việt Nam, ông nhấn mạnh lợi ích của hai quốc gia trong những lĩnh vực cơ bản phần lớn là tương đồng: "Chúng ta cùng có chung một tầm nhìn chiến lược về hình thái khu vực mà chúng ta muốn sống. Chúng ta sẽ tiếp tục giải quyết sự khác biệt giữa hai bên một cách có trách nhiệm và thực tế".

Đại sứ lạc quan: "Bầu trời là giới hạn cho mối quan hệ đối tác Việt Nam - Mỹ". Tự tin bày tỏ quan hệ Việt - Mỹ sẽ tiếp tục phát triển dưới thời của Tổng thống Biden, Đại sứ Mỹ cho biết: "Tổng thống Biden cũng cho rằng việc ủng hộ một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập là lợi ích quốc gia của Mỹ. 25 năm tới, chúng ta sẽ tiếp tục phát huy mối quan hệ này dựa trên nền tảng vững chắc là sự tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau. Đây sẽ là ưu tiên hàng đầu của chúng ta".

Kỳ vọng vào vai trò của Việt Nam

Đại sứ Mỹ đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong hợp tác, dẫn dắt, giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế. "Sự kỳ vọng vào vai trò của Việt Nam những năm tới đây sẽ tiếp tục tăng lên, nhất là từ Mỹ. Năm qua, Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN cũng như Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc".

Đại sứ Daniel Kritenbrink cũng cho rằng Việt Nam đóng vai trò trung tâm trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ. "Chúng tôi tin tưởng vào vai trò trung tâm của ASEAN và Việt Nam lại là nước chủ chốt trong ASEAN. Chúng tôi tin tưởng rằng việc tăng cường quan hệ của Mỹ với các đối tác bạn bè và đồng minh trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là một phần vô cùng quan trọng trong chiến lược của chúng tôi và Việt Nam là một phần quan trọng trong chiến lược này. Bởi vì chúng tôi tin tưởng rằng nước Mỹ sẽ mạnh mẽ hơn, thịnh vượng hơn khi chúng tôi có những bạn bè và đồng minh, đối tác mạnh mẽ, thành công và thịnh vượng" - Đại sứ nhấn mạnh.

Bày tỏ chính phủ Mỹ rất mong chờ làm việc chặt chẽ với ban lãnh đạo mới của Việt Nam, Đại sứ nhấn mạnh Tổng thống Biden và các nhà lãnh đạo khác của Mỹ đã thể hiện quan điểm rõ ràng, chú trọng vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và quan hệ đối tác với Việt Nam. Ông tin tưởng chính quyền của Tổng thống Biden sẽ tác động rất tốt đến mối quan hệ Mỹ - Việt Nam. 

Quan điểm nhất quán về biển Đông

Về vấn đề biển Đông, ông Kritenbrink nhấn mạnh Mỹ nhất quán quan điểm: Giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế, yêu sách về chủ quyền biển cũng phải dựa trên Luật Biển.

"Chúng tôi sẽ luôn đứng về phía các đối tác, đồng minh, bạn bè trong việc xây dựng trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Chúng tôi phản đối hành động đe dọa, khiêu khích nước khác. Mỹ tái khẳng định tuyên bố ngày 13-7-2020 - bác bỏ gần như toàn bộ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông. Mỹ sẽ tiếp tục tích cực thực hiện các chương trình tăng cường năng lực hàng hải không chỉ với Việt Nam mà còn nhiều nước khác như Malaysia, Indonesia, Philippines...".

Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).