Quan tham Trung Quốc tự sát ngày càng nhiều

30 Tháng 03, 2015 | 22:07

Số lượng quan chức Trung Quốc tự sát sau khi lọt vào tầm ngắm điều tra tham nhũng còn nhiều hơn số người bị kết án tử hình vì tội danh này

Báo The Financial Times (Anh) cho biết có 39 quan chức Trung Quốc tự sát trong năm 2014, tăng vọt so với con số 7 của năm trước đó.

Không sợ chết?

Ngoài ra, từ tháng 8-2003 đến tháng 4-2014, có 112 quan chức Trung Quốc tự tử tại 26 tỉnh, thành và 70% là quan chức cấp sở trở xuống. Trong số này, hơn 20% bị cáo buộc dính líu đến các vụ tham nhũng. Tuy nhiên, The Financial Times nhận định số liệu tự tử đã bị “ém” vì nhà chức trách lo ngại những ảnh hưởng tiêu cực đối với thân nhân quan chức tham nhũng.

Đài phát thanh Sound of Hope (Mỹ) cho biết chỉ một số ít các quan chức tham nhũng bị kết án tử hình và sau khoảng 2 năm, phạm nhân sẽ được giảm xuống mức án chung thân. Từ năm 2000-2011, chỉ có 15 quan chức lãnh án tử vì tham nhũng. Đơn cử từ năm 2012-2014, vỏn vẹn ông Trương Tân Hoa, cựu giám đốc điều hành Tập đoàn Công - Nông nghiệp Bạch Vân ở tỉnh Quảng Đông, bị kết án tử vì nhận hối lộ lên tới 400 triệu nhân dân tệ (khoảng 64,4 triệu USD).

Bình luận về tình trạng có quá nhiều quan chức tham nhũng tự tử, ông Tiền Liệt Dương - luật sư của cựu Bộ trưởng Đường sắt Lưu Chí Quân, người cũng bị tuyên án tử hình “treo” vào năm 2013 - cho rằng thực tế này cho thấy những kẻ nhúng chàm thực ra không sợ chết và do đó, án tử chưa phải là hình phạt thích đáng.

Chủ tịch Tập Cận Bình (phải) và Trưởng Ban CCDI Vương Kỳ Sơn Ảnh: REUTERS
Chủ tịch Tập Cận Bình (phải) và Trưởng Ban CCDI Vương Kỳ Sơn Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, số mới nhất của Tạp chí Tài Tân (Trung Quốc) tiết lộ các nhà điều tra vừa phát hiện thêm nhiều chi tiết về cuộc sống xa hoa của cựu Thứ trưởng Bộ An ninh Mã Kiện. Ông Mã sở hữu đến 6 biệt thự ở thủ đô Bắc Kinh để sống với 6 bồ nhí. Hai bồ nhí của ông Mã làm việc ngay trong Bộ An ninh.

Theo các nhà điều tra, ông Mã còn là “ô dù” cho các dự án kinh doanh của Quách Văn Quý - một nhà tài phiệt đến từ tỉnh Hà Nam hiện đã trốn ra nước ngoài. Ngoài ra, Reuters ngày 30-3 đưa tin Giám đốc Công ty Lưới điện miền Nam Trung Quốc Tề Đạt Tài bị điều tra tham nhũng.

“Thà gặp quỷ còn hơn”

Điều tra cựu Thứ trưởng An ninh họ Mã cùng nhiều kẻ tai to mặt lớn khác là Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương (CCDI) do ông Vương Kỳ Sơn đứng đầu. Theo tuần báo The Economist (Anh), ở tuổi 66, ông Vương là nhân vật xếp thứ 6 trong Bộ Chính trị Trung Quốc nhưng trên thực tế đứng ở vị trí thứ 2, chỉ xếp sau Chủ tịch Tập Cận Bình về mặt quyền lực.

Là người dẫn đầu cuộc chiến chống tham nhũng quy mô lớn nhất và kéo dài nhất trong lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Vương thường hối thúc các nhà điều tra dưới quyền phải tỏ ra “đáng sợ”. Ông cảnh báo họ rằng thất bại trong phát giác tham nhũng ở cấp cao có thể bị đánh giá là “chểnh mảng nhiệm vụ”. Vương Kỳ Sơn đáng sợ đến mức một số quan chức tiết lộ họ “thà gặp quỷ” còn hơn gặp ông.

Ở thời điểm hiện tại, nỗi sợ hãi đang ngự trị chính trường Trung Quốc. Cũng do quá “rét”, nhiều quan chức không dám đưa ra những quyết định quan trọng để tránh gây chú ý. Ông Vương nói sẽ chống tham nhũng theo 3 giai đoạn. Trước hết là gây sợ hãi, tiếp theo là tăng cường pháp luật để tham nhũng khó xảy ra. Giai đoạn cuối là thay đổi văn hóa chính trị ở Trung Quốc để các quan chức thậm chí không dám nghĩ đến chuyện nhận hối lộ.

Thiếu nhân sự nghiêm trọng

CCDI đến giờ đã điều tra hàng trăm ngàn quan chức vì tham nhũng. Hơn 1/3 số tỉnh ở Trung Quốc có ít nhất một lãnh đạo Đảng Cộng sản bị mất chức. Các địa phương và bộ ngành bị CCDI “để mắt” đang trong cảnh thiếu nhân sự nghiêm trọng.

Cá biệt ở tỉnh Sơn Tây, có đến hơn phân nửa trong 13 lãnh đạo đảng mất ghế. Hồi đầu tháng 3, Bí thư Sơn Tây nói tỉnh ông thiếu tới gần 300 vị trí vì bị dính tới điều tra, bao gồm các vị trí cấp cao trong đảng tại 3 thành phố của tỉnh. Ngoài ra, chiến dịch chống tham nhũng còn bị xem là rào cản đối với các cải cách kinh tế cần thiết để duy trì tăng trưởng của Trung Quốc trong những năm tới.

HUỆ BÌNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).