Quan tham Trung Quốc vòi mua... máy bay

07 Tháng 03, 2016 | 17:06

(NLĐO) - Một phó chủ tịch tỉnh Sơn Tây - Trung Quốc nhận hối lộ 644 triệu nhân dân tệ (khoảng 99 triệu USD), con số cao hơn tổng thu của 9 huyện nghèo nhất tỉnh này.

Trường hợp trên do bí thư tỉnh Sơn Tây Vương Thụy Lâm đưa ra trong phiên họp thường niên của Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) ngày 6-3. Ông Vương nói đó là ví dụ chỉ ra rằng quan tham Trung Quốc có thể phá hủy nền kinh tế cũng như sự phát triển của một tỉnh như thế nào.

Ông Vương dẫn chứng một trường hợp quan tham khác - lãnh đạo một tổ chức tài chính ở địa phương. Khi phê duyệt các khoản vay cho các doanh nghiệp địa phương, giám đốc này đề nghị khoản hoa hồng 2% chuyển trực tiếp vào một công ty do mình quản lý, đồng thời yêu cầu 12 công ty khác góp tiền để mua chiếc máy bay trị giá 390 triệu nhân dân tệ phục vụ nhu cầu sử dụng cá nhân.

Tuy ông Vương không nêu tên song truyền thông Trung Quốc cho rằng người bị nói đến là bà Thượng Quan Vĩnh Thanh, cựu chủ tịch ngân hàng Jinshang.

Một giám đốc của viện tài chính tỉnh Sơn Tây yêu cầu 12 công ty góp tiền để mua chiếc máy bay trị giá 390 triệu nhân dân tệ. Ảnh: DEERJET.COM

Tại cuộc họp quốc hội Trung Quốc ngày 7-3, có số liệu cho biết gần 300.000 quan chức bị trừng phạt vì tham nhũng trong năm 2015. Trong số này, khoảng 300.000 bị "xử lý nhẹ" và khoảng 80.000 bị nặng hơn.

Nhiều quan chức cấp cao đã phải vào tù trong khi hầu như ngày nào báo chí cũng đưa tin đang điều tra hoặc trừng phạt ai đó vì tham nhũng, lạm quyền, đưa hối lộ...

Ông Vương kể thêm về một trường hợp khác. Để được phê chuẩn khoản vay, một doanh nhân định đút lót 30 triệu nhân dân tệ cho một quan chức cấp cao. Giao dịch đó được viết ra giấy. Sau khi đưa tờ giấy ấy cho quan chức nọ xong, doanh nhân này liền nuốt tờ giấy để hủy chứng cứ. Hành động đó giúp doanh nhân lấy được lòng tin, sau đó được quan chức phê chuẩn.

Sau khi đưa ra 3 trường hợp quan chức tham nhũng trong tỉnh, ông Vương kết luận tham nhũng là một “khối u ác tính” tàn phá nghiêm trọng sự phát triển kinh tế.

Đại biểu đến từ tỉnh Sơn Tây khẳng định chiến dịch chống tham nhũng có thể loại bỏ những “con cừu đen” này cũng như các khoản phí bôi trơn. “Những trường hợp tham nhũng như vậy hủy hoại việc phân bổ các nguồn lực” - ông Vương nhấn mạnh.

Sơn Tây là một trong những tỉnh chịu nhiều ảnh hưởng nhất trong chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng kể từ năm 2012. Nhiều quan chức cấp cao của tỉnh thuộc hội kín tên "Sơn Tây hội". Các nhân vật ở Bắc Kinh có quan hệ mật thiết với tỉnh này như cựu Chánh văn phòng Trung ương Lệnh Kế Hoạch bị hạ đo ván trong chiến dịch chống tham nhũng.

H.Bình (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).