Quốc hội Mỹ đang cứng rắn chưa từng có với Trung Quốc

14 Tháng 09, 2020 | 00:03

(NLĐO) – Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump triển khai các biện pháp mới nhằm vào Trung Quốc gần như mỗi ngày, từ mở rộng hạn chế, đưa các công ty Trung Quốc vào danh sách đen đến trục xuất phóng viên và áp lệnh trừng phạt liên quan đến luật an ninh Hồng Kông.

Song song với nhánh hành pháp, nhánh lập pháp của Mỹ cũng thể hiện thái độ tương tự đối với Trung Quốc.

Theo báo cáo hôm 11-9 của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), các nghị sĩ Mỹ đã trình ít nhất 366 dự luật nhằm vào Trung Quốc, tính từ thời điểm bắt đầu của quốc hội khóa 116, tức vào tháng 1-2019. 

Con số này chưa bao gồm 75 nghị quyết không ràng buộc liên quan đến Trung Quốc. Với gần 370 dự luật trong chưa đầy 2 năm, quốc hội Mỹ khóa 116 là quốc hội cứng rắn chưa từng có với Trung Quốc.

Phần lớn dự luật chỉ tập trung vào một khía cạnh song cũng có một số dự luật bao quát nhiều chủ đề liên quan đến Trung Quốc. 

Theo báo cáo của CSIS, thương mại/đầu tư là vấn đề được các nghị sĩ Mỹ quan tâm nhất, tiếp đến là chuỗi cung ứng và quốc phòng/an ninh quốc gia.

Quốc hội Mỹ đang cứng rắn chưa từng có với Trung Quốc - Ảnh 1.

Với gần 370 dự luật trong chưa đầy 2 năm, Quốc hội khóa 116 là quốc hội cứng rắn chưa từng có với Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Một điểm đáng chú ý khác chính là sự gia tăng nhịp độ ban hành dự luật. Trong 6 tháng qua, số lượng dự luật nhằm vào Trung Quốc được đệ trình tăng đột biến, phần lớn xoay quanh các vấn đề liên quan đến đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19), như yêu cầu Trung Quốc chịu trách nhiệm, củng cố chuỗi cung ứng và mở rộng khả năng sản xuất nội địa.

Mặc dù phần lớn dự luật không được thông qua để trình lên Tổng thống Donald Trump, quốc hội Mỹ đã có tác động ngày càng lớn đối với các chính sách liên quan đến Trung Quốc. Hơn nữa, sự chú ý của quốc hội Mỹ đối với Trung Quốc nhiều khả năng không thuyên giảm mà thậm chí có thể gia tăng, theo CSIS.

Cao Lực (Theo CSIS)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).