Quốc hội Thái Lan: Đã đến lúc có quốc vương mới

29 Tháng 11, 2016 | 15:16

(NLĐO) - Thái Lan đã bắt đầu tiến trình đề cử Thái tử Maha Vajiralongkorn lên ngôi Vua.

BBC ngày 29-11 đưa tin Hội đồng Lập pháp Quốc gia của Thái Lan đã thông qua đề xuất mời Thái tử Maha Vajiralongkorn lên ngôi vua sau hơn một tháng cha ông qua đời

Hội đồng này sẽ gặp thái tử trong một vài ngày tới để chính thức mời ông lên ngôi. Một khi thái tử chấp thuận, việc kế vị sẽ được thông báo trên cả nước. Hiện vẫn chưa rõ cuộc gặp sẽ diễn ra khi nào.

Sau khi Quốc vương Bhumibol Adulyadek qua đời ngày 13-10, khiến người dân Thái Lan chìm vào đau buồn, nhiều người cho rằng Thái tử sẽ nối ngôi cha. Tuy nhiên, các quan chức cho biết ông muốn tạm hoãn việc lên ngôi trong ít nhất một năm để người dân có thể để tang cố Quốc vương.


Thái tử Maha Vajiralongkorn. Ảnh: REUTERS

Thái tử Maha Vajiralongkorn. Ảnh: REUTERS

Phóng viên Jonathan Head của đài BBC tại thủ đô Bangkok cho biết Thái Lan rơi vào tình trạng lấp lửng kì lạ vì thái tử, người thừa kế duy nhất, nên nối ngôi cha ngay lập tức.

Theo phóng viên Head, trước đây nhiều quan chức cấp cao bày tỏ nghi ngờ về việc thái tử sẽ đảm nhận vị trí của cha như thế nào khi Quốc vương Bhumibol đã trị vì suốt 70 năm.

Chế độ quân chủ chiếm một vị trí quan trọng trong trật tự chính trị Thái Lan. Quốc vương Bhumibol Adulyadej vốn được xem là một nhân vật hợp nhất giữa những giai đoạn bất ổn chính trị, bao gồm cả cuộc đảo chính gần đây nhất vào năm 2014.

Hiện cựu Thủ tướng Prem Tinsulanonda đang tạm thời nhiếp chính.

Bảo Hạnh (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).