Quốc hội Trung Quốc thông qua nghị quyết về dự luật an ninh Hồng Kông

28 Tháng 05, 2020 | 15:55

(NLĐO) - Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (NPC, tức Quốc hội) hôm 28-5 thông qua một nghị quyết mở đường cho việc ban hành luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông.

Nghị quyết này được thông qua tại ngày họp cuối cùng của kỳ họp thường niên của quốc hội Trung Quốc. 

Sau bước đi này, Ủy ban thường vụ NPC sẽ soạn thảo nội dung chi tiết của luật trên, có sự tham vấn với chính quyền Hồng Kông và Ủy ban Luật cơ bản tại đặc khu hành chính này. 

Theo bản dự thảo trình lên NPC vào tuần rồi, luật nói trên sẽ ngăn chặn và trừng phạt bất kỳ hành động nào nhằm chia rẽ, lật đổ chính quyền, các hoạt động khủng bố và những hành vi khác tại Hồng Kông, đe dọa nền pháp trị, chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của quốc gia.

Quốc hội Trung Quốc mở đường cho luật an ninh Hồng Kông - Ảnh 1.

Các đại biểu quốc hội sau cuộc bỏ phiếu về nghị quyết về dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông. Ảnh: Reuters

Quốc hội Trung Quốc mở đường cho luật an ninh Hồng Kông - Ảnh 2.

Cảnh sát được triển khai tại Hồng Kông hôm 27-5. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, các cơ quan an ninh quốc gia liên quan sẽ lập các cơ quan tại Hồng Kông khi cần thiết, một dấu hiện cho thấy bộ máy an ninh nhà nước Trung Quốc có thể mở rộng đến đặc khu này. 

Các nhà phân tích cho rằng luật trên có thể có hiệu lực trong vài tháng tới, thậm chí sớm nhất là vào tháng 8. 

Một số cuộc biểu tình phản đối động thái trên đã diễn ra tại Hồng Kông kể từ khi thông tin về nó được công bố,  Chính quyền ở Trung Quốc và Hồng Kông tìm cách xoa dịu chỉ trích khi nhấn mạnh dự luật không đe dọa đến quyền tự trị của Hồng Kông, cũng như các quyền và sự tự do mà người dân đặc khu đang được tận hưởng. 

Tuy nhiên, giới chức Mỹ, Anh, và Liên minh châu Âu vẫn lo ngại về tác động của luật đối với Hồng Kông, được xem là một trong những trung tâm tài chính của thế giới.

P.Võ (Theo The Straits Times, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).