Quốc vương Ả Rập Saudi bổ nhiệm con trai làm bộ trưởng năng lượng

08 Tháng 09, 2019 | 19:33

(NLĐO) – Quốc vương Ả Rập Saudi đã bổ nhiệm con trai mình là Hoàng tử Abdulaziz bin Salman làm Bộ trưởng năng lượng hôm 8-9 thay thế ông Khalid al-Falih, lần đầu tiên vị trí này được trao cho một thành viên của hoàng gia.

Giới chức Ả Rập Saudi và các nhà phân tích cho rằng Hoàng tử Abdulaziz, một thành viên lâu năm của phái đoàn Ả Rập Saudi tại Tổ chức các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dầu mỏ, dự kiến ​​sẽ không thay đổi chính sách về dầu mỏ và OPEC của nước này.

Hoàng tử Abdulaziz là người đã giúp đàm phán thỏa thuận hiện tại giữa OPEC và các nước ngoài OPEC để cắt giảm nguồn cung dầu thô toàn cầu nhằm hỗ trợ giá cả và cân bằng thị trường.

Quốc vương Ả Rập Saudi bổ nhiệm con trai làm bộ trưởng năng lượng - Ảnh 1.

Hoàng tử Abdulaziz bin Salman được bổ nhiệm làm bộ trưởng năng lượng. Ảnh: Al Arabiya

Hãng tin SPA dẫn sắc lệnh Hoàng gia Ả Rập Saudi cho biết ông Khalid al-Falih đã bị cách chức và Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, 59 tuổi, được chỉ định thay thế làm bộ trưởng năng lượng.

Ả Rập Saudi đã có 5 bộ trưởng dầu mỏ kể từ năm 1960 và không ai trong số họ là thành viên hoàng gia.

Trước đó, ông Khalid al-Falih cũng đã bị bãi nhiệm chức chủ tịch Tập đoàn dầu khí nhà nước Aramco của Ả Rập Saudi trong bối cảnh công ty này chuẩn bị phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO).

Hồi tháng trước, Ả Rập Saudi cũng đã quyết định thành lập Bộ Công nghiệp và Khoáng sản được tách từ Bộ Năng lượng.


Xuân Mai (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).