Quốc vương Ả Rập Saudi qua đời

23 Tháng 01, 2015 | 08:41

(NLĐO) - Quốc vương Ả Rập Saudi Abdullah bin Abdulaziz al-Saud qua đời sáng 23-1, thọ 90 tuổi và người nối ngôi là em trai của ông - Hoàng thân Salman bin Abdulaziz al-Saud.

Tuyên bố chính thức của Hoàng gia Ả Rập Saudi cho biết: “Hoàng thân Salman bin Abdulaziz Al Saud và các thành viên trong hoàng gia cùng toàn thể quốc gia vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của Quốc vương Abdullah bin Abdulaziz lúc 1 giờ ngày 23-1 (theo giờ địa phương)”.

Thông tin về sự ra đi của vua Abdullah được thông báo vài ngày sau khi truyền thông nhà nước cho biết ông nhập viện vì bị viêm phổi. Trước đó, các thông tin trái chiều về bệnh trạng của Quốc vương Abdullah xuất hiện trên mạng xã hội nhưng bị truyền thông nước này bác bỏ.

Saudi King Abdullah bin Abdul Aziz al-Saud (Reuters/Brendan Smialowski)
Quốc vương Abdullah bin Abdulaziz al Saud của Ả Rập Saudi qua đời sáng 23-1. Ảnh: REUTERS

Giống như Quốc vương Abdullah, Hoàng thân Salman được xem như người ôn hòa, nổi tiếng là thắt lưng buộc bụng, làm việc chăm chỉ và có tính kỷ luật cao, đặc biệt là trong vai trò giám sát hàng trăm hoàng tử trẻ tuổi trong hoàng tộc.

Tân vương Salman đã đề xuất Hội đồng Trung thành của hoàng gia công nhận Moqren, một người em trai khác của Quốc vương Abdullah, là thái tử và người kế vị của ông.

Salman bin Abdulaziz al-Saud (Reuters/Jacques Brinon)

Tân vương Salman bin Abdulaziz al-Saud Ảnh: REUTERS

Ông Abdullah chính thức trở thành quốc vương của Ả Rập Saudi, cường quốc dầu mỏ và là đồng minh thân cận của Mỹ ở Trung Đông, từ tháng 8-2005. Nhưng thực ra ông đã nắm quyền chèo lái vương quốc từ năm 1996 sau khi anh trai ông, vua Fahd, bị đột quỵ. Sau khi lên ngôi, Quốc vương Abdullah thúc đẩy nhiều dự án lớn và sử dụng nguồn thu khổng lồ từ đầu mỏ để xây dựng các dự án giáo dục và xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn.

Tuy nhiên, sự chống đối của các phe bảo thủ đối lập khiến các chính sách của Quốc vương Abdullah chưa thực sự mang lại bước đột phá đối với phụ nữ. Dưới sự lãnh đạo của Quốc vương Abdullah, Ả Rập Saudi đánh bại ảnh hưởng của tổ chức khủng bố al-Qaeda, duy trì chính sách chiến lược bao gồm liên minh với Mỹ, hướng tới sự ổn định của thị trường năng lượng.

Trước sự ra đi của Quốc vương Ả Rập Saudi, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã vinh danh ông Abdullah là nhà lãnh đạo có những bước đi táo bạo nhằm theo đuổi hòa bình ở Trung Đông và một người bạn đáng trân trọng.

H.Bình (Theo Reuters, RT)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).