Quốc vương Thái Lan bất ngờ lên tiếng trước giờ bầu cử

24 Tháng 03, 2019 | 10:45

(NLĐO) – Đêm 23-3 (giờ địa phương), Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn lên tiếng về cuộc bầu cử diễn ra vào sáng hôm sau.

Quốc vương Vajiralongkorn kêu gọi cử tri bầu cho “người tốt” để đất nước được ổn định và nhân dân được hạnh phúc. Tuy nhiên, ông Vajiralongkorn không đề cập cụ thể đến ứng viên nào.

"Quốc vương quan tâm đến an ninh đất nước cũng như cảm xúc và hạnh phúc của người dân. Vì thế, ngài muốn động viên và nhắc nhở cử tri sử dụng lá phiếu của mình để mang lại đoàn kết, an ninh cho đất nước và hạnh phúc cho nhân dân" – hoàng cung trích dẫn lời kêu gọi của Quốc vương Vajiralongkorn.

Quốc vương Thái Lan bất ngờ lên tiếng trước giờ bầu cử - Ảnh 1.

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn. Ảnh: Reuters

Từ 8 giờ đến 17 giờ (giờ địa phương) ngày 24-3, khoảng 51,4 triệu cử tri Thái Lan bắt đầu thực hiện quyền công dân của mình tại hơn 93.200 điểm bỏ phiếu trên 77 tỉnh thành.

Đây là lần đầu tiên Thái Lan tiến hành bầu cử kể từ sau cuộc đảo chính quân sự vào năm 2014. Theo đó, 80 đảng phái sẽ tranh nhau 500 ghế hạ viện trong khi chính quyền quân sự hiện nay sẽ bổ nhiệm 250 thượng nghị sĩ. Nếu muốn thành lập chính phủ mới, một đảng hoặc liên minh các đảng cần nắm ít nhất 376 ghế tại lưỡng viện quốc hội.

Quốc vương Thái Lan bất ngờ lên tiếng trước giờ bầu cử - Ảnh 2.

Cử tri xếp hàng tại một điểm bỏ phiếu ở quận Huay Kwang, Bangkok, hôm 24-3. Ảnh: Straits Times

Theo Straits Times, sự kiện lần này rất được mong đợi và nhiều cử tri Thái Lan đã đến các điểm bỏ phiếu từ sớm. Chẳng hạn như tại một điểm bỏ phiếu ở quận Huay Kwang, Bangkok, cử tri đã bắt đầu xếp hàng vào lúc 7 giờ 30 phút.

Bà Prapai Kunwitpaisarn, 63 tuổi, người đầu tiên đến điểm bỏ phiếu nói trên chia sẻ với The Sunday Times rằng bà sẽ bỏ phiếu cho một chính phủ mà bà tin là sẽ giúp cải thiện tình hình kinh tế, duy trì an ninh và trật tự đất nước.

"Tôi rất háo hức vì chúng tôi không tổ chức bầu cử suốt nhiều năm. Tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư đến và hoạt động tại Thái Lan và mọi người dân đều có việc làm" – bà Kunwitpaisarn chia sẻ.

Cao Lực (Theo Reuters, Straits Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).