Quy định mới ở Mỹ: Nhập cư hợp pháp vẫn bị từ chối thẻ xanh

13 Tháng 08, 2019 | 10:46

(NLĐO) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12-8 tuyên bố họ đang tiến đến một trong những bước đi tích cực nhất để hạn chế nhập cư hợp pháp: Từ chối thẻ xanh cho nhiều người di cư sử dụng trợ cấp y tế, tem phiếu thực phẩm, chứng từ hỗ trợ nhà ở hoặc các hình thức trợ giúp công cộng khác.

Hiện tại, trung bình có 544.000 người nộp đơn xin thẻ xanh mỗi năm ở Mỹ, khoảng 382.000 người lọt vào các hạng mục sẽ phải chịu sự đánh giá mới.

Đó là một phần của cuộc cải cách đầy kịch tính nhằm vào hệ thống nhập cư quốc gia mà chính quyền Mỹ đang nỗ lực đưa ra.

Quy định mới ở Mỹ: Nhập cư hợp pháp vẫn bị từ chối thẻ xanh - Ảnh 1.

Quy định mới về thẻ xanh ở Mỹ sẽ khiến người nhập cư hợp pháp gặp khó khăn hơn. Ảnh: TELEMUNDO 20

Các quy tắc mới nhắm vào những người nhập cư hợp pháp vào Mỹ và đang tìm kiếm tư cách thường trú nhân.

Luật liên bang hiện hành yêu cầu những người tìm cách trở thành thường trú nhân hoặc có được tư cách pháp lý phải chứng minh rằng họ sẽ không phải là gánh nặng đối với nước Mỹ nhưng các quy tắc mới chi tiết hóa một loạt các chương trình có thể loại bỏ họ.

Theo hãng tin AP, Tổng thống Trump đang cố gắng đưa Mỹ tới một hệ thống tập trung vào các kỹ năng của người nhập cư thay vì nhấn mạnh đến sự đoàn tụ gia đình.

Các quy tắc mới - sẽ có hiệu lực vào giữa tháng 10 tới - không áp dụng cho công dân Mỹ, mặc dù người nhập cư liên quan đến công dân Mỹ có thể là đối tượng của các quy tắc này.

Ông Ken Cuccinelli, quyền giám đốc Cơ quan Di trú và Nhập tịch, cho biết việc thay đổi quy tắc sẽ đảm bảo những người đến nước này không trở thành gánh nặng, mặc dù họ phải nộp thuế.

"Chúng tôi muốn thấy những người đến đất nước này là những người tự túc. Đây là một nguyên tắc cốt lõi của giấc mơ Mỹ. Nó gắn bó sâu sắc trong lịch sử của chúng tôi và đặc biệt là lịch sử của chúng tôi liên quan đến nhập cư hợp pháp" - ông Cuccincelli nói.

Các tổ chức bảo vệ quyền nhập cư chỉ trích mạnh mẽ những thay đổi trên, đồng thời cảnh báo các quy tắc mới sẽ khiến người nhập cư sợ hãi khi yêu cầu sự giúp đỡ cần thiết. Họ cũng bày tỏ lo ngại các quy tắc này trao cho các quan chức quá nhiều quyền hạn để quyết định xem ai đó có cần hỗ trợ công cộng trong tương lai hay không.

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).